Cây Bí Đao có công dụng gì?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Bí Đao

Tên thường gọi: Bí phấn, Bí xanh, Bí Đao.

Tên khoa học: Benincasa hispida (Thunb.) Cogn.

Thuộc họ: Bầu bí – Cucurbitaceae.

Mô tả:

  • Cây thân thảo một năm mọc leo dài tới 5m, có nhiều lông dài. Lá có hình tim hay thận, đường kính khoảng 10-25cm, xẻ 5 thuỳ chân vịt, tua cuốn thường xẻ 2-1 nhánh. Hoa đơn tính có màu vàng. Quả thuôn dài 25-40cm, dày 10-15cm lúc non có lông cứng, khi già có sáp ở mặt ngoài, nặng 3-5kg, màu lục mốc, chứa nhiều hạt dẹp.
  • Ra hoa vào tháng 6-9, ra quả vào tháng 7-10.

Bộ phận sử dụng: Vỏ quả – Exocarpium Benincasae, thường gọi là Đông Qua Bì, Hạt cũng được sử dụng.

Nơi sống và thu hái: có nguồn gốc ở Nam Á được trồng rộng rãi ở khắp các vùng nhiệt đới và nhiệt đới của Châu Á và Miền Ðông của Châu Ðại Dương. Ở nước ta, được trồng khắp nơi để lấy quả. Ta thường gặp 2 giống chính là Bí Đá và Bí Gối. Bí Đá có quả nhỏ, thuôn dài, vỏ xanh, khi già vỏ xanh xám và xứng, hầu như không có phấn trắng ở ngoài. Bí Đá dày cùi, ít ruột, ăn ngon nhưng cho năng suất thấp. Còn Bí Gối quả to, khi già phủ lớp sáp trắng, giống này dày cùi nhưng ruột nhiều, lại cho năng suất cao. Bí Đao dễ bảo quản, nếu để nơi mát, khô ráo cho thoáng, đừng xếp chồng lên nhau thì có thể để dành bí trong nhiều tháng. Ðể làm thuốc, ta dùng quả già lấy thịt quả, vỏ quả và hạt.

Dược tính và công dụng của cây Bí Đao

Thành phần hoá học: Bí Đao Tươi có chứa các chất như sau: Nước 67,9, Protid 0,1, Lipid 0,1, Cellulos 0,7, dẫn xuất không Protein 30,5, khoáng toàn phần 0,1. Trong đó có các loại kháng như Calcium 26mg, Phosphor 23mg, Sắt 0,3mg. Còn có các Vitamin Caroten 0,01mg, Vitamin B1 0,01mg, Vitamin B2 0,02mg, Vitamin PP 0,03mg và Vitamin C 16mg. Năng lượng do 100g bí cung cấp cho cơ thể là 12calo. Hạt chứa Ureaza.

Tính vị, tác dụng: Có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, thanh nhiệt, tiêu viêm. Vỏ vị ngọt, tính hàn, có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm tiêu thũng, giải nhiệt. Hạt có tác dụng kháng sinh, tiêu độc trừ giun.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Bí đao là loại rau xanh thường dùng trong các bữa ăn của nhân dân ta, cũng như dưa chuột. Có thể dùng ăn luộc hoặc nấu canh tôm, canh cua, làm nộm, xào thịt gà, thịt lợn. Bí đao còn dùng làm mứt, mứt Bí đao thường dùng trong dịp Tết. Ăn thông tiểu, tiêu phù, giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, bớt mụn nhọt. Vỏ quả dùng chữa đái dắt do bàng quang nhiệt hoặc đái đục ra chất nhầy. Hạt Bí đao cũng dùng rang ăn và dùng chữa ho, giải độc và trị rắn cắn. Lá Bí đao giã nát trộn với giấm rịt đắp chữa các đầu ngón tay sưng đau (chín mé). Ở một số nơi tại khu vực Đông Nam Á người ta dùng rễ nấu nước tắm để trị bệnh đậu mùa.

Bí Đao và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Phù thũng: Bí đao cùng Hành Củ nấu canh với cá chép ăn thường hoặc dùng Bí đao 40g, Ðậu đỏ 40g sắc đặc uống hàng ngày.
  • Đái không thông do bàng quang nhiệt, hoặc đái đục ra chất nhầy: Vỏ Bí đao sắc đặc, uống nhiều sẽ đái thông.
  • Ung nhọt ở phổi hay ở đại tràng: Hạt Bí đao, Bồ Công Anh, Kim Ngân Hoa, Ý Dĩ, Diếp Cá, mỗi loại 40g. Rễ Lau 20g, Hạt Đào, Cát Cánh, Cam Thảo mỗi loại 10g, sắc uống.

Lưu ý: Bí đao dù rất tốt nhưng bạn cũng chỉ nên ăn bí đao 1 – 2 bữa/tuần.

Việc giảm cân với bí đao cần kết hợp với thực đơn đầy đủ dinh dưỡng để tránh thiếu hụt các chất khiến cơ thể giảm đề kháng.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Bèo Cái có công dụng gì?

Cây Bèo Lục Bình có công dụng gì?

Cây Bán Biên Liên có công dụng gì? 

Cây Bí Bái có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Bí Đao vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx