Cây Diếp Cá có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Đặc điểm của cây Diếp Cá

Tên thường gọi: Diếp cá, rau diếp cá, Rau giấp, Cây lá giấp.

Tên khoa học: Houttuynia cordata Thunb.

Thuộc họ: Lá giấp – Saururaceae.

Mô tả: Cây thân thảo cao 15-50cm, thân có màu lục hoặc màu tím đỏ. Lá mọc so le, có hình tim, có bẹ, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá. Cụm hoa hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, trong chứa nhiều hoa nhỏ, có màu vàng nhạt. Quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Ra hoa tháng 5-8,, ra quả tháng 7-10.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Houttuyniae, Ngư Tinh Thảo.

Nơi sống và thu hái: Loài của lục địa châu Á, phân bố từ Nam Á qua Đông Á, Nhật Bản, Thái Lan, các nước Đông Dương. Ở nước ta, Diếp cá mọc hoang ở chỗ ẩm ướt. Thường được trồng làm rau ăn. Thu hái cành lá quanh năm, thường dùng tươi. Có thể phơi hay sấy khô để dùng dần.

Dược tính và công dụng của cây Diếp Cá

Thành phần hoá học: Thành phần tính theo g% như sau: Nước 91,5; protid 2,9; glucid 2,7, lipit 0,5, cellulose 1,8, dẫn xuất không protein 2,2,khoáng toàn phần 1,1 và theo mg%: calcium 0,3, kali 0,1, caroten 1,26, vitamin C 68. Trong cây có tinh dầu mà thành phần chủ yếu là methylnonylketon, decanonylacetaldehyde và một ít alcaloid là cordalin, một hợp chất sterol v.v… Trong lá có quercitrin (0,2%); trong hoa và quả có isoquercitrin.

Tính vị, tác dụng: Diếp Cá có vị cay chua, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu thũng, sát trùng; còn có tác dụng ức chế thần kinh và chống viêm loét. Người ta đã biết là cordalin có tác dụng kích thích gây phồng, quercitrin có tác dụng lợi tiểu mạnh.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Diếp cá là loại rau rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam, nhất là các tỉnh phía Nam. Thường dùng làm rau ăn sống, làm gia vị cùng các loại rau khác.

Diếp cá cũng được sử dụng làm thuốc trị:

  • Táo bón, lòi dom.
  • Trẻ em lên sởi, mày đay.
  • Viêm vú, viêm mô tế bào, viêm tai giữa.
  • Mắt đau nhặm đỏ, hoặc nhiễm trùng gây mủ xanh.
  • Viêm mủ màng phổi.
  • Viêm ruột, lỵ.
  • Viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm thận phù thũng.
  • Phụ nữ kinh nguyệt không đều.
  • Còn dùng chữa sốt rét, sài giật trẻ em, đau răng, trâu bò bị rắn cắn.

Cây Diếp Cá và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Viêm tuyến sữa: Lá rau Diếp, lá Cải Trời, mỗi loại 30g giã nát, chế nước sôi vào vắt lấy nước cốt uống nóng; bã trộn với giấm, đắp rịt.
  • Kinh nguyệt không đều: Lá Diếp Cá vò nát, thêm nước uống.
  • Đau mắt nhặm đỏ, đau mắt do trực trùng mủ xanh: Lá Diếp cá tươi giã nát, trộn với lòng trắng trứng gà để đắp lên mí mắt khi đi ngủ.
  • Bệnh trĩ đau nhức: Lá Diếp Cá nấu nước xông, ngâm rửa lúc còn nóng, còn bã dùng đắp vào chỗ đau. Cũng dùng Diếp Cá uống tươi hoặc sắc uống liên tục trong ba tháng.
  • Bệnh sởi: 30 lá bánh tẻ cây Diếp cá, rửa sạch (có thể sao qua) sắc nước đặc để nguội uống, ngày làm vài lần để tiệt nọc và không tái phát.
  • Đái buốt, đái dắt: Diếp cá, Rau má tươi, mỗi loại 50g, lá Mã Đề rửa rạch vò với nước sôi để nguội, gạn trong uống.
  • Viêm phổi, viêm ruột, kiết lỵ, viêm thận phù thũng: Diếp cá 50g sắc uống.
  • Viêm mủ màng phổi: 30g lá Diếp cá, 15 g rễ Cát cánh, sắc lấy nước uống.
  • Thử nghiệm điều trị ung thư phổi: Diếp cá 18g, hạt Đông quỳ 30g, rễ Thổ Phục Linh 30g, Cỏ nhọ nồi và Dương xỉ mộc, mỗi loại 18g và rễ Cam thảo bắc 5g, sắc nước uống.
  • Dị ứng mẩn ngứa mày đay: Cây tươi dùng giã đắp ngoài.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Củ Mài có công dụng gì?

Cây Củ Từ có công dụng gì?

Cây Dâu Tằm có công dụng gì? 

Cây Củ Dền có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Diếp Cá vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx