Bèo Cái có công dụng gì?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Bèo Cái

Tên thường gọi: Bèo cái, Bèo Ván hay Bèo Tai Tượng.

Tên khoa học: Pistia stratiotes L.

Thuộc họ: Ráy – Araceae.

Mô tả: Cây thân thảo thuỷ sinh nổi. Thân đâm chồi, mang các nhánh ngắn, có lá mọc chụm lại. Lá có màu lục tươi, có nhiều lông như nhung và không thấm nước. Buồng hoa nhỏ độ 1cm, có màu lục nhạt. Mo màu trắng. Mỗi buồng chỉ mang 2 hoa trần: hoa đực ở phần trên với 2 nhị dính nhau; ở phần giữa có hoa lép thành vẩy, hoa cái ở dưới có bầu 1 ô, chứa nhiều noãn thẳng. Quả mọng chứa nhiều hạt.

Bộ phận sử dụng: Toàn cây – Herba Pistiae.

Nơi sống và thu hái:

  • Loài liên nhiệt đới, sống trôi nổi trong các ao hồ, sinh sản sinh dưỡng mạnh bằng cách mọc nhánh ngang và nẩy chồi thành cây mới. ít khi gặp cây có hoa.
  • Thu hái toàn cây quanh năm, thường dùng tươi, không phải chế biến gì đặc biệt.

Dược tính và công dụng của cây Bèo Cái

Thành phần hoá học: Bèo cái chứa 93,13% nước; 6.87% chất khô; 5,09% chất hữu cơ, 0,63% Protid thô, 0,29% chất béo thô, 1,24% Cellulos, 2,93% chất không chứa Nitrogen, 1,78% tro, 0,185% Phosphor, 1,80% Calcium. Trong tro hầu hết là muối Kali (75% Kali Chlorua, 25% Kali Sulfat). Toàn cây bèo cái có một chất gây ngứa tan trong nước.

Tính vị, tác dụng: Bèo Cái có vị cay, tính hàn, có tác dụng giải biểu cho ra mồ hôi và thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Bèo cái là vị thuốc dân gian.Theo Đông Y Cổ Truyền thường dùng loại bèo có mặt dưới tía làm thuốc uống trong chữa mẩn ngứa, tiêu độc mụn nhọt, chữa ho, hen suyễn, thông kinh, chữa đái buốt, đái dắt… Còn dùng ngoài để rửa mụn nhọt, mẩn ngứa và giã đắp Ezema. Bèo khô dùng hun trừ muỗi.

Bèo Cái và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Đau mặt sưng ngứa, đau mắt, khắp mình nổi mẩn ngứa hoặc sưng phù: Bèo Cái Bỏ Rễ, Bạc Hà, Kinh Giới mỗi thứ 30g (khoảng 1 nắm) sắc uống và xông rửa.
  • Phù thũng mới phát: Bèo cái một nắm sắc uống.
  • Hen suyễn: 100g Bèo Cái Tươi, bỏ rễ, giã nát vắt lấy nước, pha với Xirô chanh, ngày dùng 1-2 lần 100ml, điều trị trong 2-3 tháng. Có người còn dùng bèo nấu với cơm nếp ăn trị hen
  • Eczena: Bèo Cái, rửa sạch, thêm muối giã nát, đắp ngày một lần, trong 7-10 ngày. Ðồng thời với việc đắp ở bên ngoài, nên uống những thang thuốc giải độc có Kim Ngân Hoa, Bồ Công Anh.
  • Chữa mẩn ngứa: 50g Bèo Cái rửa sạch, sao vàng, sắc nước uống hàng ngày, trong 2-3 ngày. Khi uống nước Bèo Cái, có thể thấy ngứa cổ, nhưng sẽ quen dần. Bèo cái có khả năng chống dị ứng và không có độc.
  • Thường dùng Bèo Cái phơi khô, sao, sắc nước uống, mỗi ngày 10-20g. Dùng ngoài nấu nước rửa.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Ba Đậu có công dụng gì?

Cây Bần có công dụng gì?

Cây Bán Biên Liên có công dụng gì? 

Cây Bầu có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Bèo Cái vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx