Cây Bụp Giấm có công dụng gì?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Đặc điểm của cây Bụp Giấm

Tên thường gọi: Bụp Giấm, Atiso đỏ.

Tên khoa học: Hibiscus sabdariffa L.

Thuộc họ: Bông – Malvaceae.

Mô tả:

  • Cây sống một năm, cao 1,5-2m, phân nhánh gần gốc, bóng, có màu tím nhạt… Lá có hình trứng, nguyên, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không cuống. Tiểu dài 8-12, hình sợi, phần dưới hợp, có lông nhỏ. Đài hợp, có lông nhỏ, phiến nhọn đều, nửa dưới màu tím nhạt. Tràng có màu vàng, hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang, hình trứng, có lông thô, mang đài màu đỏ sáng tồn tại, bao quanh quả.
  • Ra hoa vào tháng 7 đến tháng 10.

Bộ phận sửu dụng: Lá, hạt, đài hoa – Folium, Semen et Calyx Hibisci.

Nơi sống và thu hái: có nguồn gốc ở Tây Phi, được trồng để lấy đọt, và đài hoa dùng làm rau chua. Đài hoa phơi khô bảo quản được lâu, sau khi ngâm nước, lại trở lại trạng thái tươi.

Dược tính và công dụng của cây Bụp Giấm

Thành phần hoá học: Các lá đài giàu về acid và protein; các acid chính tan trong nước là acid citric, acid malic, acid tartric và acid hibiscus. Chúng cũng chứa gossypetin và chlorid hibiscin, chất sau này có tính kháng sinh. Hoa chứa một chất màu vàng là flavonol glucosid hibiscitrin; hibiscetin; gossypitrin và sabdartrin. Quả khô chứa oxalat Ca, gossypetin, anthocyanin (có tác dụng kháng sinh) và vitamin C.

Tính vị, tác dụng: Nước hãm đài hoa chứa nhiều acid hữu cơ có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm áp suất mạch và kích thích nhu động ruột, lại có tác dụng kháng khuẩn và nhuận tràng. Lá cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát. Quả chống scorbut…

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Lá có vị chua chua, dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng  đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, dùng chế nước giải khát, làm mứt. Có nơi dùng chế xi rô, hoặc đem phơi khô và nấu lên lấy nước uống. Lá dùng như chất thơm và cùng với đài hoa và quả dùng trị bệnh scorbut. Đài hoa mọng nước sắc lấy nước uống hay hãm uống giúp tiêu hoá và trị các bệnh về mật; cũng dùng trị bệnh về tim và thần kinh, huyết áp cao và xơ cứng động mạch.

Cây Bụp Giấm và các bài thuốc

Bài thuốc

  • Hạ huyết áp, nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, thanh nhiệt và hạ cholesterol: 30g hoa Bụp Giấm khô, 700ml nước. Đem nguyên liệu rửa sạch và hãm trong 700ml nước sôi. Có thể thêm đường và uống hết trong ngày.
  • Nhuận tràng, kích thích tiêu hóa và lợi mật:  600g hoa bụp giấm khô, rượu 40 độ 3 lít, mật ong 150ml. Đem rửa sạch nguyên liệu, để ráo nước, sau đó ngâm với rượu và mật ong trong khoảng 10 ngày. Mỗi ngày dùng 1 – 2 chén nhỏ trước khi ăn để kích thích tiêu hóa.
  • Giảm ngừa ho: Hoa bụp giấm tươi và đường. Đem rửa nguyên liệu, sau đó để ráo. Sau đó bỏ vào bình, 1 lớp bụp giấm xen kẽ với 1 lớp đường. Ngâm trong 15 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng khoảng 30ml.

Một số lưu ý trước và trong quá trình sử dụng hoa bụp giấm gồm:

  • Chống chỉ định với các trường hợp dị ứng với thành phần của hoa bụp giấm, phụ nữ mang thai và cho con bú
  • Không lạm dụng hoa bụp giấm, liều lượng được các chuyên gia khuyên dùng là không vượt quá 2gram/ngày
  • Không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao vì có thể làm giảm giá trị và công dụng của dược liệu
  • Không sử dụng kết hợp hoa bụp giấm với các thuốc tân dược vì có thể gây tương tác thuốc và làm gia tăng tác dụng phụ

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Bơ có công dụng gì?

Cây Bông Ổi có công dụng gì?

Cây Bưởi có công dụng gì? 

Cây Bướm Bạc có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Bụp Giấm vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx