Cây Bông Ổi có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Bông Ổi

Tên thường gọi: Bông ổi, Trâm ổi, Thơm ổi, Hoa ngũ sắc, Tứ quý.

Tên khoa học: Lantana camara L.

Thuộc họ: Cỏ roi ngựa – Verbenaceae

Mô tả: Cây nhỏ, cao tới 1,5m-2m hoặc hơn. Thân có gai, cành dài, có hình vuông, gai ngắn và lông ráp. Lá mọc đối, khía rạng, mặt dưới có lông. Cụm hoa là những bông co lại thành đầu giả mọc ở nách các lá ở ngọn. Hoa lưỡng tính, không đều, thoạt tiên vàng dợi rồi vàng kim, vàng tươi, sau cùng đỏ chói, ít khi toàn hoa trắng. Quả bạch có hình cầu, nằm trong lá dài, khi chín màu đen, nhân gồm 1-2 hạt cứng, xù xì.

Bộ phận sử dụng: Lá, hoa và rễ – Folium, Flos et Radix Lantanae.

Nơi sống và thu hái: Cây có nguồn gốc ở Trung Mỹ, được nhập trồng làm cảnh, nay phổ biến rộng rãi, mọc hoang ở các bãi đất trống, đồi núi, ven bờ biển. Các bộ phận của cây thu hái vào mùa khô, phơi hay sấy khô. Cũng có thể dùng tươi.

Dược tính và công dụng của cây Bông Ổi

Thành phần hoá học: Lá chứa 0,2% tinh dầu, ở hoa khô chỉ có 0,07%. Tinh dầu có 8% terpen bicyclic và 10-12% L-a-phelandren. Tinh dầu bông ổi Ấn Độ chứa cameren, isocameren và micranen. Trong vỏ có 0,08% lantanin, là một alcaloid. Lá trong thời kỳ có hoa chứa 0,31-0,68% lantanin, còn có lantaden.

Tính vị, tác dụng: Lá có vị đắng, hôi, tính hàn, hơi có độc, có tác dụng hạ sốt, tiêu độc, tiêu sưng. Hoa có vị ngọt, tính mát, có tác dụng cầm máu. Rễ có vị dịu, tính mát, có tác dụng hạ sốt, tiêu độc, giảm đau. Người ta biết lantanin, cũng như quinin, làm giảm sự tuần hoàn và hạ nhiệt.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Rễ thường dùng trị sốt lâu không dứt, quai bị, phong thấp đau xương, chấn thương bầm giáp. Hoa dùng trị lao với ho ra máu và hạ huyết áp. Liều dùng 30-60g, dạng thuốc sắc. Lá dùng ngoài đắp vết thương, vết loét hoặc dùng để cầm máu; cũng dùng trị ghẻ lở, viêm da, các vết chàm và dùng chườm nóng trị thấp khớp. Thường dùng tươi giã đắp ngoài hay nấu nước để rửa. Hoa dùng làm thuốc trị ho với liều 12g, dạng thuốc sắc hay hâm nóng hoặc chế xi rô.

Cây Bông Ổi và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Viêm da, eczema, tinea, mụn nhọt: nấu lá tươi để rửa ngoài.
  • Chấn thương bầm giập, vết thương hở, chảy máu: giã lá tươi đắp ngoài. Hoặc dùng 30g lá khô, với 10g gừng khô tán bột rắc lên vết thương ngày một lần.
  • Ho ra máu và lao phổi: dùng hoa khô 6-10g nấu nước uống.
  • Ho do lạnh: 20g cây bông ổi để tươi hoặc 10g phơi khô, sắc cùng với 500ml nước còn 100ml, uống trong ngày.
  • Mẩn ngứa: Lá và hoa cây bông ổi khoảng 30 – 50g, nấu lấy nước đặc, tắm, ngâm rửa hằng ngày sẽ có tác dụng.
  • Thổ tả: 15 Hoa tươi, sắc nước pha chút muối ăn, chia làm 2 lần uống.

Lưu ý: Không nên dùng quá 30g mỗi ngày vì Lentaden A và Lantamin có trong bông ổi rất độc, nếu bạn sử dụng mỗi ngày sẽ không tốt cho sức khỏe.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Bơ có công dụng gì?

Cây Bí Ngô có công dụng gì?

Cây Bí Đỏ có công dụng gì? 

Cây Bùm Bụp có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Bông Ổi vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx