Cây Bơ có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Bơ

Tên thường gọi: Bơ, 牛油果. 

Tên khoa học: Persea americana Miller (P. gratissima Gaertn).

Thuộc họ: Long não – Lauraceae.

Mô tả: Cây thân gỗ cao tới 15m. Lá xoan, thuôn hay bầu dục, dài 6-25 cm, rộng 3,5-15cm, nhọn góc ngắn ở gốc, có mũi nhọn hay tù ngắn ở chóp. Cụm hoa thành chuỳ dày đặc. Hoa nhỏ, có màu xanh lục hay vàng vàng, đài hơi có lông mịn. Quả mọng lớn, nạc, dạng quả lê, hình trứng hay hình cầu, có màu lục hay màu mận tía khi chín, thịt mềm, có màu vàng lục, có một hạt to với lá mầm nạc.

Bộ phận sử dụng: Quả – Fructus Perseae.

Nơi sống và thu hái: Loài cây của miền nhiệt đới Châu Mỹ, cũng được trồng ở các xứ nhiệt đới khác. Được trồng nhiều nhất và cho sản lượng cao. Tại các nước khu vực Châu Phi và Nam Á là vùng sản xuất nhiều thứ hai và cung cấp  sản phẩm cho châu Âu. Ở nước ta, cũng nhập trồng từ đầu thế kỷ 20. Hiện nay vùng sản xuất chính là Lâm Đồng và các tỉnh khác vùng Tây Nguyên.

Dược tính và công dụng của cây Bơ

Thành phần hoá học: chứa Nước 60%; protid 2,08%, lipid 20,10%, glucid 7,40%, tro 1,26%, nghèo về chất khoáng, các aminoaacid là: cystin, trytophan, có nhiều chất kháng sinh. Còn có vitamin A, B và C (19-20mg%).

Tính vị, tác dụng: Quả Bơ là một loại thức ăn gần đầy đủ, rất dễ tiêu hoá, làm cân bằng thần kinh. Còn có tác dụng chống tăng độ acid của nước tiểu.

Được sử dụng trong các trường hợp:

  • Mới ốm dậy; có thai.
  • Làm việc quá sức, trạng thái thần kinh dễ kích thích.
  • Thừa acid niệu.
  • Đau dạ dày – ruột, gan – mật.

Có thể dùng quả chín để ăn, hoặc chế biến thành những món thức ăn khác nhau, như trộn với nước Chanh, cho thêm đường sữa vào đánh đều thành kem để ăn. Lá cũng được dùng hãm uống để trừ ngộ độc do ăn uống.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Bí Đao có công dụng gì?

Cây Bí Ngô có công dụng gì?

Cây Bí Đỏ có công dụng gì? 

Cây Bí Bái có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Bơ vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx