Củ Ấu có công dụng gì?

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết

Dân gian ta hay truyền miệng câu nói “Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau củ bồ hòn cũng méo. Vậy Củ Ấu là gì? Củ ấu được sử dụng như thức ăn và cũng có thể dùng làm thuốc để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh. Là cây của vùng cổ nhiệt đới mọc tự nhiên và cũng được trồng nhiều trong các ao, hồ, đầm, sông, mặt nước.

Đặc điểm của Củ Ấu

  • Tên thường gọi: Ấu Trụi, Ấu Nước, Lãng Thực, 香附, macre, krechap( theo Campuchia).
  • Tên khoa học: Trapa bicornis.
  •  Thuộc họ: Trapaceace, chi Trapa.

Hiện nay người ta phân biệt 2 loại là Ấu Trụi và Ấu Gai

Bộ phận dùng và thu hái: Quả (củ) Để làm thuốc, ta thu quả tươi hoặc quả già luộc, lấy nhân ra, bóc lấy vỏ để dành, hoặc dùng cây tươi hay phơi hoặc sấy khô để dùng dần.

Dược tính và công dụng của Cây Ấu

Thành phần Hóa Học: Trong củ ấu có chứa 49% tinh bột và 10,3% protein nên có thể dùng làm lương thực, thực phẩm.

Dược lý: Có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng bổ mát, giải nắng nóng, có độc. Ăn thì bổ ngũ tạng. Vỏ củ có tính tăng lực và hạ nhiệt. Giải độc

Củ Ấu và các bài thuốc

  • Viêm loét dạ dày: Củ Ấu 30g, Hoài Sơn 16g, Táo Đỏ 16g, Bạch Cập 10g, Gạo Nếp 100g. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ để nấu cháo nhừ. Khi ăn cho thêm 20g mật ong sau đó trộn đều. Sử dụng liên tục một tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  • Mụn nhọt ở trẻ nhỏ: Củ ấu 50-200g. Củ ấu đem đốt thành than, thêm một lượng nhỏ chu sa, băng phiến nghiền thành bột sau đó trộn với nước sôi để nguội thành dạng sền sệt. Hàng ngày lấy hỗn hợp đó bôi lên chỗ ghẻ nhọt sẽ hết sưng, đau ngứa. Kết hợp với lấy ruột ấu nấu cháo cho trẻ ăn, ghẻ nhọt sẽ càng mau hết.
  • Chướng bụng ăn không tiêu: Củ Ấu 50g. Bạch Truật, Hoài Sơn 16g. Sơn Tra 10g. Kê Nội Kim 6g và Cam Thảo Bắc 3g. Đem tất cả nguyên liệu chuẩn bị trên sắc với khoảng 750ml nước còn lại 300ml chia nhỏ 2 – 3 lần uống khi đói. Dùng liên tục một tuần để đạt hiệu quả.

Những lưu ý khi sử dụng Củ Ấu

Đã có nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu do thiếu hiểu biết về các sử dụng Củ Ấu.

  • Do Củ Ấu có chứa nhiều độc tố nên trước khi chế biến cần lưu ý phải ngâm kỹ trong nước vo gạo đậm đặc một đêm.
  • Ăn nhiều sẽ gây trệ khí.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Bạc hà có công dụng gì? 

Âm Địa Quyết có tác dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ Củ Ấu vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx