Cây Sả Hồng có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Sả hồng

Tên thường gọi: Cây Sả hồng, Sả lá rộng, Sả Palma-rosa – Cymbopogon martinii (Roxb) Wats., thuộc họ Lúa – Poaceae.

Mô tả: Cây thảo sống nhiều năm; thân rễ ngắn. Thân cao trung bình 1,2 – 1,8m. Cây trưởng thành trung bình có 10-20 đốt, lóng dài 10-13cm, rộng 3mm, hơi dài hơn bẹ; ở các đốt thấp gần mặt đất có rễ bất định. Phiến lá có gốc hình tim hay tròn, dài 10-15cm, tới 25-40cm, rộng 1-3cm, mép cao 2-3mm, bẹ lá không lông, bao quanh đốt và lóng cây. Chuỳ hoa ít hoa, cao 10cm, lúc khô có màu đo đỏ; bông không cuống, 4mm, có mày dưới lõm ở trong. Quả thóc rất nhỏ. Cây Sả Hồng ra hoa tháng 10-11.

Bộ phận dùng: Lá – Folium Cymbopogonis Martinii.

Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ với hai thứ Motia và Sofia. Thứ Motia được ưa chuộng vì cho năng suất tinh dầu cao hơn. Ta nhập trồng vào đầu năm 1982. Hiện nay được trồng ở Đắc Lắc và một số nơi khác. Cây ưa điều kiện khí hậu ẩm mát, nhiệt độ thích hợp từ 16-28oC; có khả năng chịu được nhiệt độ cao và hạn kéo dài, chịu úng kém. Thường sinh trưởng tốt trong vụ xuân hè và hè thu. Cây có khả năng chịu được lượng phân bón cao và đòi hỏi đất trồng phải có tầng canh tác dầy trung bình từ 15-20cm trở lên và tơi xốp nhiều mùn. Trồng sau 6 tháng đã có thể thu hoạch, mỗi năm có thể cắt cây hai lần. Trồng 3-5 năm mới phải thay giống.

Thành phần hóa học của cây Sả Hồng

Thành phần hoá học: Tinh dầu của thứ Sả Motia (hay tinh dầu sả Palma rosa) với tỷ lệ 0,4- 0,6%, có hàm lượng geraniol là 75-90%; còn có các acetat và caproat geranyl, dipenten, metyl heptenon và farnesol. Tinh dầu của thứ Sả Sofia (hay tinh dầu Ginger grass) có thành phần tinh dầu là geraniol, kèm theo dihydrocuminic phellandren, limonen, dipenten, carvon và một số ít aldehyd có mùi giống heptaldehyd và citronellol.

Công dụng của cây Sả Hồng

Công dụng: Người ta dùng tinh dầu Sả hồng thay tinh dầu Hoa hồng trong việc chế xà phòng thơm và dùng trong kỹ nghệ hương liệu.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Sả Hoa Dày có công dụng gì? 

Cây Sả Dịu có công dụng gì? 

Cây Sa Bì có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Sả Hồng vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx