Cây Măng Cụt có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Măng Cụt

Tên thường gọi: Măng cụt.

Tên khoa học: Garcinia mangostana L.

Thuộc họ: Bứa – Clusiaceae.

Mô tả: Cây to, cao đến 25m, có nhựa màu vàng. Lá dày cứng, mọc đối, không lông, mặt dưới  màu nhạt hơn mặt trên. Hoa đa tính, thường có hoa cái và hoa lưỡng tính. Hoa lưỡng tính có cuống có đốt. 4 lá dài, 4 cánh hoa có màu trắng, 16-17 nhị và bầu 5-8 ô. Quả tròn mang đài tồn tại có vỏ quả rất dai, xốp, có màu đỏ như rượu vang chứa 5-8 hạt, quanh hạt có lớp áo hạt màu trắng, ngọt ngon. Ra hoa vào tháng 2-5, ra quả vào tháng 5-8.

Bộ phận sửu dụng: Vỏ quả và vỏ cây – Pericarpium et Cortex Garciniae Mangostanae.

Nơi sống và thu hái: Cây của đảo Xôngdơ và Môluýc, được nhập trồng vào nước ta đã lâu dễ lấy quả ăn. Vỏ quả thu thập vào mùa quả chín, ăn lớp áo hạt, để vỏ phơi khô cất dành dùng làm thuốc. Vỏ cây có thể thu hái quanh năm.

Dược tính và công dụng của cây Măng Cụt

Thành phần hoá học: Vỏ quả chứa 7-13% tanin, nhựa và chất đắng mangostin có tinh thể hình phiến nhỏ màu vàng tươi không tan trong nước. cây cũng chứa tanin.

Tính vị, tác dụng: Vị chát, làm săn da; có tác dụng trừ ỉa chảy và lỵ.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Vỏ quả được dùng trị ỉa chảy và kiết lỵ. Nước sắc vỏ quả cũng được thụt vào âm đạo phụ nữ để rửa trong trường hợp bị bệnh bạch đới, khí hư. Vỏ cây thường dùng trị bệnh ỉa chảy.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Hành có công dụng gì?

Cây Dền Canh có công dụng gì?

Cây Xà Lách có công dụng gì? 

Cây Đu Đủ có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Măng Cụt vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx