Cây Cau có công dụng gì?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Cau

Tên thường gọi: Cau.

Tên khoa học: Areca catechu L.

Thuộc họ: Cau – Arecaceae.

Mô tả:

 • Cây cao tới 15-20m, có thân cột mang chùm lá ở ngọn. Lá có bẹ dày, phiến xẻ lông chim. Cụm hoa là bông mo phân nhánh có mo sớm rụng. Trong cụm hoa, hoa đực thường ở trên, hoa cái ở dưới, hoa đực có mùi thơm. Quả hạch hình trứng, chứa một hạt tròn có nội nhũ xếp cuốn, khi già có màu nâu nhạt.
 • Ra hoa vào tháng 2-8, kết quả vào tháng 11-5.

Bộ phận sử dụng: Hạt khô – Semen Arecae, thường gọi là Tân Lang. Vỏ quả ngoài và vỏ giữa – Pericarpium Arecae, thường có tên là Đại Phúc Bì.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Nam Á, Đông Nam Á. được trồng ở nhiều nước, từ Nam Á các nước Đông Dương, Đông Á, Đông Nam Á, Madagascar và vùng Đông Phi. Ở nước ta, Cau được trồng từ lâu đời và khá phổ biến khắp các vùng nông thôn để lấy quả ăn trầu và hạt làm thuốc. Trồng bằng hạt vào mùa Xuân. Sau 5-6 năm mới có thu hoạch, mỗi buồng cau có tới 200-300 quả. Thu hái những quả cau già để lấy hạt và vỏ quả. Hạt phơi hoặc sấy đến thật khô. Khi dùng đem hạt khô ngâm nước 2-3 ngày cho mềm, Mỗi ngày thay nước một lần (không nên ngâm vào dụng cụ bằng sắt, vì trong hạt có tanin). Vớt ra để ráo nước, thái mỏng, phơi hoặc sấy ở nhiệt độ 40-50oC tới độ ẩm dưới 10% (không được sao). Vỏ quả đem rửa sạch, ủ mềm một đêm, xẻ tơi, phơi hoặc sấy khô tới độ ẩm dưới 10%, tẩm rượu sao (tuỳ theo đơn) có thể nấu thành cao đặc. Cần bảo quản nơi khô ráo, thỉnh thoảng xông hơi lưu huỳnh để phòng mốc mọt.

Dược tính và công dụng của cây Cau

Thành phần hóa học: Trong hạt cau có dầu béo 10-15%, protid 5-10%, glucid 50-60%, tanin 15%, alcaloid ở dạng kết hợp với tanin 0,3-0,5%. các alcaloid chính là arecolin, arecaidin (arecain) guvacolin, guvacin và isoguvacin, arecolidin. Vỏ quả cũng chứa những alcaloid như ở hạt (arecolin, guvacolin, guvacin…) nhưng với hàm lượng rất thấp.

Tính vị, tác dụng: Hạt Cau có vị cay, đắng, chát, tính ấm, có tác dụng tiêu tích, hành thuỷ sát trùng, trừ giun sán. Vỏ quả Cau có vị ngọt, hơi the, tính ấm, có tác dụng thông khí, hành thuỷ, thông đại tiểu trường. Người ta đã biết được arecolin, hoạt chất chính trong hạt Cau là chất cường đối giao cảm, như muscarin. Nó làm tăng sự tiết dịch và làm co đồng tử. Với liều thấp, nó kích thích thần kinh; với liều cao, nó làm liệt thần kinh. Nó làm tăng nhu động ruột, làm tê bại cơ sán như kiểu nicotin, nghĩa là ức chế các hạch thần kinh, khớp thần kinh cơ, làm cho sán không bám vào thành ruột được.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Hạt Cau được chỉ định dùng trị bệnh sán xơ mít, giun đũa, sán lá, thuỷ thũng cước khí, dùng kích thích tiêu hoá, chữa viêm ruột ỉa chảy, lỵ, chốc đầu. Thường dùng 0,5- 1g/ngày, dạng thuốc sắc; với liều cao, dùng trục sán. Vỏ quả Cau dùng trị thuỷ thũng cước khí, bụng đầy trướng, bí tiểu tiện, phụ nữ có thai phù thũng. Ngày dùng 6-12g, dạng thuốc sắc, thường phối hợp với các vị thuốc khác (vỏ rễ Dâu, vỏ Chân chim, vỏ Khủ khởi, Gừng sống).

Cau và các bài thuốc

Bài thuốc

 • Chữa sốt rét: Hạt Cau 2g. Thường sơn 6g, Thảo quả 1g, Cát căn 4g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.
 • Chữa khó tiêu, đầy trướng bụng: Dùng hạt Cau 10g, Sơn tra 10g, sắc nước uống.
 • Giun đũa: Dùng 21 hạt Cau sao tán nhỏ, nhịn ăn, chia uống làm 2-3 lần trong một ngày với nước sắc vỏ quả Cau làm thang.
 • Trẻ bị chốc đầu: Dùng hạt Cau mài lấy bột phơi khô hoà với dầu Vừng mà bôi.
 • Tẩy sán: cau, hạt Bí ngô. Buổi sáng, lúc đói, ăn 40-100g hạt bí đã bóc vỏ, sau đó 2 giờ, uống nước sắc Hạt cau với liều 50-80g tuỳ người, đun với 500ml nước, sắc còn 150ml uống một lần, nửa giờ sau uống một liều thuốc tẩy. Nằm nghỉ đợi khi buồn đi ngoài thì đi vào một chậu nước ấm.
 • Đại tiểu tiện không thông: Hạt cau 6 – 9g, sắc uống.
 • Miệng mọc ra những mụn trắng: Cau 2 hạt, đốt cháy nghiền mịn bôi lên nốt mụn.
 • Cường dương: Rễ cau trắng ở dưới đất 40 – 60g, sao vàng sắc uống, dùng nhiều tán khí có hại.
 • Hen suyễn: Tua cau đốt tồn tính, mỗi lần dùng 4 – 8g, trộn với nước cơm hoặc cháo uống một ngày.
 •  Sỏi thận: Rễ cau non, rễ cây dâu, rễ dừa, cỏ mần trầu, mỗi thứ một nắm sao vàng hạ thổ; mía lau 5 lóng, đường phèn 1 nhúm, nấu uống.
 • Đi tiểu nhiều: Bẹ cau 15g xắt nhỏ sao vàng, sắc uống.
 •  Tiểu rắt, tiểu buốt, bụng căng tức: Hạt cau 15g sắc lấy nước cô đặc, để ấm hòa mật ong uống. Hạt cau 50g, xích thược 30g; nghiền thành bột, mỗi lần uống 6g với nước sôi vào lúc đói.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Cà Trời có công dụng gì?

Cây Cát Đằng Cánh có công dụng gì?

Cây Cát Sâm có công dụng gì? 

Cây Cà Trái Vàng có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Cau vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx