Cà Trái Vàng có công dụng gì?

2 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Cà Trái Vàng

Tên thường gọi:  Cà trái vàng, hay Cà tàu.

Tên khoa học: Solanum xanthocarpum Schrad Wendl.

Thuộc họ: Cà – Solanaceae.

Mô tả:

  • Cây thân thảo có khi hoá gỗ, cao đến 0,8m, sở hữu rất nhiều gai nhẵn hoặc có lông dài ở cành non và lá. Lá mọc so le, phiến lá có hình trái xoan rộng hay bầu dục, chia thuỳ sâu nhiều hay ít, thường có 5-9 thuỳ nhọn, dài khoảng 4-6cm, rộng khoảng 3-5cm, cuống có gai nhiều dài 10-15mm. Hoa màu xanh xanh hay tím, xếp 3-5 cái thành xim ngoài nách, có cuống. Quả mọng tròn, đường kính 25mm, có màu trắng điểm xanh lơ, lúc chín có màu vàng, to cỡ 1,5-2cm. Hạt dẹp, có cánh, đường kính 4mm.
  • Hoa tháng 2-4, quả tháng 5-8.

Bộ phận sử dụng: Toàn cây – Herba Solani Xanthocarpi.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở miền nhiệt đới Nam Mỹ, Châu Đại Dương và nhiều nước châu Á: Nam Á, Đông Á, Tây Á, Đông Nam Á và các nước Đông Dương. Ở nước ta, thường gặp trên đất khô ở các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai, Đắc Lắc và một số nơi khác ở các tỉnh phía Bắc. Ta còn nhập một thử của Nepan vào trồng ở Hà Nội và Tam Đảo. Có thể trồng bằng hạt vào mùa Xuân. Vào mùa khô, cây rụng lá nhiều còn lại quả nên dễ thu hái, còn toàn cây có thể thu hái quanh năm, phơi hay sấy khô.

Dược tính và công dụng của cây Cà Trái Vàng

Thành phần hóa học: Quả Cà trái vàng của Nam Á có chứa carpesteral và 1-3% gluco-alcaloid solanocarpin, tương đồng với solanin-S khi thuỷ phân sẽ cho alcaloid Solanidin -S. Quả Cà trái vàng ở Đà Lạt chứa 1,8% solasodin (dược liệu khô). Quả khô chứa 6,2% gluco-alcaloid, trong đó có chủ yếu là solamargin, solasonin và một ít -solamargin và dioscin. Nguồn alcaloid này trong quả có thể dùng chế cortison và hormon sinh dục.

Tính vị, tác dụng: Cây hoa và quả đều có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu, gây trung tiện. Rễ có tác dụng làm long đờm, lá làm giảm đau. Trong thực nghiệm, người ta nhận thấy quả có ức chế khá mạnh giai đoạn viêm cấp tính, ức chế giai đoạn viêm mạn tính và gây thu teo tuyến ức. Dung dịch các alcaloid trong quả cũng ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh Trychophyton rubrum, T. gypseum và Microsporum lanosum.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Ở nước ta, các nhà hoá dược mới nghĩ đến quả Cà trái vàng là nguồn nguyên liệu để chiết xuất solasodin như các nước khác. Còn ở Nam Á, các bộ phận của cây đều được sử dụng. Rễ dùng trị ho, hen, cảm sốt, sổ mũi, đau ngực. Giã rễ và thêm rượu dùng chữa nôn mửa, bệnh phong, chữa sốt và làm thuốc lợi tiểu. Nước ép quả dùng chữa đau bụng. Thân cây, hoa quả dùng chữa đầy bụng, bỏng ở chân, ban mụn nước và phồng nước. Cây cũng được dùng chữa phù thận, thủy thũng và dùng chữa bệnh lậu. Lá có thể đắp giảm đau tại chỗ. Dịch lá phối hợp với hồ tiêu dùng trị thấp khớp. Nụ và hoa với dung dịch muối dùng trị mắt chảy nước. Có khi dùng hạt đốt lên lấy hơi xông trị đau răng.

Cà Trái Vàng và các bài thuốc

Bài thuốc

  • Ho, hen, cảm sốt, sổ mũi, đau ngực: Lấy rễ cây cà tàu sắc nước uống. Mỗi ngày một thang
  • Nôn mửa, phong, sốt, lợi tiểu: Lấy rễ cây cà trái vàng ngâm rượu rồi uống.
  • Chữa đau bụng, đầy bụng: Lấy quả cà tàu ép lấy nước uống.
  • Bỏng, mụn nước, phồng nước, phù thũng: Lấy cây cà tàu giã nát đắp vào chỗ bị đau.
  • Thấp khớp: Lấy dịch lá phối hợp với hồ tiêu massage phần xương khớp bị đau.
  • Nước mắt chảy: Lấy và hoa hào với dung dịch nước muối để rửa mắt.
  • Đau răng từ cây cà tàu: Lấy hạt cà tàu đốt lên rồi xông răng sẽ có hiệu quả rất tốt.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Cát Cánh có công dụng gì?

Cây Cát Đằng Cánh có công dụng gì?

Cây Cất Hoi có công dụng gì? 

Cây Cà Rốt có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Cà Trái Vàng vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

2 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx