Cây Bầu có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Bầu

Tên thường gọi: Bầu.

Tên khoa học: Lagenaria siceraria (Molina) Standl.

Thuộc họ: Bầu bí – Cacurbitaceae.

Mô tả:

  • Thuộc loại cây dây leo, thân thảo có tua cuốn phân nhánh, phủ nhiều lông mềm màu trắng. Lá hình tim rộng, không xẻ thuỳ hoặc xẻ thuỳ rộng, có lông mịn như nhung màu trắng, cuống có 2 tuyến ở đỉnh. Hoa đơn tính cùng gốc, to, có màu trắng, có cuống hoa dài khoảng 20cm. Quả mọng có màu xanh dợt hay đậm, có hình dạng khác nhau hoặc tròn, dài thẳng hoặc thắt eo, vỏ già cứng hoá gỗ, thịt trắng. Hạt màu trắng, dài 1,5cm.
  • Có nhiều thứ được trồng, khác nhau bởi hình dạng và kích thước của quả:

Ở var siceraria, quả hình bầu.

Ở var hispida (Thunb) Hara, quả hình trụ, có đốm, dài đến 1m (Bầu sao).

Ở var microcarpa (Naud) Hara, quả thắt co lại như bầu rượu (Bầu nậm).

  • Loại này để chín già có thể làm bình đựng nước, đựng rượu, làm dàn bầu.

Bộ phận sử dụng: Quả và hạt – Fructus et Semen Lagenariae. Quả thường có tên gọi là Hồ Lô. Rễ, Lá, Tua Cuốn, Hoa hầu như đều được sử dụng.

Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Mỹ, ngày nay đã trở thành liên nhiệt đới, được trồng phổ  biến ở các vùng nóng trên thế giới. Quả thường được dùng làm rau luộc ăn hoặc nấu canh, lá cũng dùng làm rau ăn chống đói. Người ta thường thả giàn, bầu mọc rất khoẻ, sinh nhiều rễ phụ ở các đốt thân. Bầu ưa đất cao ráo. Nếu trồng đúng thời vụ (vào tháng 10) và chăm sóc tốt, bầu cho nhiều quả, ít ruột, năng suất cao. Nếu ăn quả lúc còn non, hạt nhỏ, vỏ mềm, nếu để già thì nạc có vị chua và có xơ. Người ta cắt bầu thành khoanh, gọt bỏ vỏ cứng, loại bỏ hạt già, rồi thái miếng nhỏ dựng tươi, có khi đem phơi khô để cất dành. Hạt thu hái ở quả già, phơi khô.

Dược tính và công dụng của cây Bầu

Thành phần hoá học: Quả tươi chứa 95% nước, 0,5% Protid, 2,9% Glucid, 1% Cellulos, 21mg% Calcium, 25% Phosphor, 0,2mg% Sắt và các Vitamin thiết yêu: Caroten 0,02mg%, Vitamin B1: 0,02mg%, Vitamin B2 0,03mg%, Vitamin PP 0,40mg% và Vitamin C 12mg%. Trong quả còn có Saponin. Quả bầu là nguồn tốt về Vitamin B và Vitamin C. Nhân hạt già chứa tới 45% Dầu Béo.

Tính vị, tác dụng: Quả bầu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thũng, trừ ngứa. Lá bầu có vị ngọt, tính bình, có thể làm thức ăn chống đói. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải nhiệt độc. Còn có loại bầu đắng, tính hàn, hơi độc, có tác dụng lợi tiểu, thông đái dắt, tiêu thũng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Bầu là món ăn phổ biến của nhân dân ta. Ta thường dùng thịt quả luộc ăn, nấu canh hoặc xào. Bầu luộc ăn mát lại trị được bón kết. Nước luộc bầu để uống mát và thông đường tiểu tiện. Nhiều bộ phận của cây bầu được sử dụng làm thuốc.

Bầu và các bài thuốc

  • Thịt quả bầu dùng chữa đái dắt, chứng phù nề (nhưng trong chứng sưng ống chân và chứng đầy hơi, nếu ăn thì lâu khỏi).
  • Còn dùng chữa bệnh tiêu khát (đái đường), đái tháo và máu nóng sinh mụn lở. Ở một số nơi tịa khu vực Nam Á, người ta dùng đắp vào bàn chân đang sưng tấy.
  • Rễ được dùng ở một số khu vực Nam Á để làm thuốc trị phù. Nước sắc có thêm đường dùng uống chữa chứng vàng da.
  • Tua cuốn và hoa cây bầu dùng nấu nước tắm cho trẻ em để phòng ngừa đậu, sởi, lở ngứa.
  • Hạt bầu dùng chữa lợi răng sưng đau, tụt lợi, chân răng lộ ra, dùng với Ngưu tất, mỗi vị 20g, nấu lấy nước ngậm và súc miệng, ngày 3-4 lần. Ở một số quốc gia tại Nam Á, người ta dùng hạt bầu trong bệnh phù và dùng làm thuốc trị giun, dầu hạt dùng trị đau đầu.

Ghi chú: Bầu tính lạnh, ăn nhiều thì sinh nôn tháo. Người hư hàn, lạnh dạ nên kiêng.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Ba Đậu có công dụng gì?

Cây Bần có công dụng gì?

Cây Bán Biên Liên có công dụng gì? 

Cây Ba Gạc Ấn Độ có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Bầu vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx