Sa Sâm Bắc có công dụng gì?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Sa Sâm Bắc

Tên thường gọi: Bắc Sa Sâm, Sa Sâm Bắc.

Tên khoa học: Glehnia littoralis Fr. – Schmidt. ex Miq.

Thuộc họ: Hoa tán – Apiaceae.

Mô tả:

  • Cây thân thảo có tuổi thọ nhiều năm cao 20-40cm. Rễ mọc thẳng, hình trụ dài và nhỏ, dài khoảng 20-30cm, đường kính 5-8mm, có màu trắng ngà. Lá kép hình lông chim 1-2 lần, mọc so le, lá chét hình trứng, mép có răng cưa, cuống lá dài khoảng 10-12cm, có bẹ ôm thân, màu tím, có lông mịn. Cụm hoa hình tán kép mọc ở ngọn thân, cuống tán có màu tím, có lông mịn, mỗi tán có 15-20 hoa nhỏ màu trắng ngà. Quả bế đôi, hạt hình bán cầu, màu vàng nâu.
  • Ra hoa vào tháng 4-5, ra quả vào tháng 6-8.

Bộ phận sử dụng: Rễ – Radix Glehniae, thường gọi là Bắc Sa Sâm.

Nơi sống và thu hái: Cây được mang từ 1 số quốc gia thuộc khu vực Đông Á vào trồng tại nước ta, thích nghi với độ cao khoảng 1000-1500m so với mặt biển, với nhiệt độ trung bình 18-20o, lượng mưa cả năm 2000mm. Cây ưa đất cát pha, nhiều mùn, ẩm ướt. Trồng bằng hạt gieo vào cuối mùa Đông hay đầu mùa Xuân. Sau khi trồng được 1-2 năm thì có thể thu hoạch rễ. Ðào rễ vào mùa Thu khi lá cây điểm vàng. Rửa sạch đất, phân loại rễ to, rễ nhỏ rồi ngâm rễ vào trong nước sôi vài phút. Vớt ra ngay, bóc vỏ được dễ là vừa. Khi rễ ráo nước thì cần bóc vỏ ngay, đem rải rễ cho thẳng, phơi nắng hoặc sấy cho khô. Ðể bảo quản, cần sấy qua Diêm Sinh rồi cất trữ.

Dược tính và công dụng của cây Sa Sâm Bắc

Thành phần hoá học: Rễ chứa chất dưỡng, Tanin, ít chất béo. Ðã tách được các chất Imperatorin, Psoralen, Oosthenol-7-b- gentiobioside.

Tính vị, tác dụng: Có vị ngọt, hơi đắng, tính hơi lạnh, có tác dụng dưỡng âm thanh phế, tả hoả, chỉ thấu, ích vị sinh tân.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Viêm phế quản mạn tính, ho, ho khan.

Sa Sâm Bắc và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Hư lao thổ huyết hay nóng âm gầy khô, phổi yếu, tim đập không đều, mạch nhanh và nhỏ yếu, khó thở thổn thức: Sa Sâm và Mạch Môn, mỗi loại 20g sắc uống.
  • Viêm phế quản mạn tính, ho, khó thở: Sa Sâm 30g, Cỏ Tóc Tiên 10g, Cam Thảo 6g sắc uống.
  • Nhiệt bao tân dịch, gầy róc, lưỡi khô, khát nước: Dùng 10-15g dạng thuốc sắc. Dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.

Ghi chú: Không dùng với Veratrum nigrum.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Bách Phụ Tử có công dụng gì?

Cây Bạch Thược có công dụng gì? 

Cây Sâm Đại Hành có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Sa Sâm Bắc vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx