Cây Bần có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Bần

Tên thường gọi:  Bần, Bần Chua, Bần Sẻ.

Tên khoa học: Sonneratia caseolaris (L.) Engl. (S.acida L.f)

Thuộc họ: Sonnera.

Mô tả: Cây thân gỗ nhỏ, nhẵn, có các nhánh có đốt, với 4 góc tù. Lá có hình trái xoan ngược hay trái xoan thuôn, thon hẹp thành cuống ở góc, cụt hay tròn ở chóp, dai, dài khoảng 5-10cm, rộng 35-45mm. Hoa đơn độc ở ngọn, rộng 5cm, có cuống hoa ngắn và bậm. Quả mọng hơi nạc, đường kính 3cm hay hơn, cao 18- 20mm. Hạt dạng cái đinh, dài 6-7mm.

Bộ phận sử dụng: Lá, quả – Folium et Fructus Sonneratiae.

Nơi sống và thu hái: Cây của rừng ngập mặn, gặp dọc bờ biển nước ta. Từ khu vực sông Bạch Ðằng, qua Nha Trang đến thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ… Loài cây này khá ưa sáng, ưa nơi có nước mặn ít nhất là một phần trong năm. Cây có những rễ thở (phế căn). Hoa nở vào tháng 3-4, sau mùa khô, trước mùa mưa, nở về đêm, nhờ dơi thụ phấn. Bần là cây chắn sóng, bảo vệ đất ở vùng ven biển.

Dược tính và công dụng của cây Bần

Thành phần hoá học: Vỏ thân và gỗ chứa Archin(Emodin), Archinin (Chrysophanic Acid) và Archicin. Trong quả có chất màu như Archin và Archicin.

Tính vị, tác dụng: Quả Bần có vị chua của phó mát, có tính mát, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau. Lá có vị chát, có tác dụng cầm máu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Người ta lấy quả chua ăn sống hay nấu canh cá. Cũng được sử dụng làm thuốc đắp vào chỗ viêm tấy vì bong gân. Ở một số nơi tại Nam Á, người ta dùng dịch quả lên men làm thuốc ngăn chặn của chứng xuất huyết. Ta dùng lá giã ra, thêm tí muối, làm thuốc đắp tốt các vết thương đụng giập và vết thương nhẹ. Ở một số nơi tại khu vực Đông Nam Á, người ta giã lá lẫn với cơm làm thuốc đắp chữa bí tiểu tiện. Cây Bần còn có những công dụng khác như rễ thở dùng làm nút chai, cành làm cần câu và làm củi đun.

Ghi chú: Cây Bần trứng hay Bần ổi – Sonneratia ovata Bak., có vỏ tróc thành mảnh mỏng như vỏ ổi, lá hình bầu dục, mọc phổ biến ở các vùng rừng ngập mặn, cũng có quả vị chua thơm, thường được mọi người dùng nấu canh chua.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Ba Đậu có công dụng gì?

Cây Ba Kích có công dụng gì?

Cây Ba Gạc có công dụng gì? 

Cây Ba Gạc Ấn Độ có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Bần vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx