Mục lục
Đặc điểm của cây Đậu Xanh
Tên thường gọi: Đậu xanh, Đậu chè hay Dâu tằm, Cây Đậu Xanh.
Tên khoa học: Vigna radiata (L.) Wilczek var. radiata (Phaseolus radiatus L.).
Thuộc họ: Đậu – Fabaceae.
Mô tả: Cây thân thảo mọc đứng cao khoảng 50cm. Lá có 3 lá chét, có lông ở cả hai mặt. Chùm hoa ở nách lá. Hoa có màu vàng lục. Quả đậu có hình trụ mảnh, có lông, chứa nhiều hạt nhỏ hình trụ ngắn, gần giống hình cầu, thường có màu xanh. Ra hoa vào tháng 8 – 10, ra quả vào tháng 3-11.
Bộ phận dùng: Hạt – Semen Vignae Radiatae, thường gọi là Lục Dâu
Nơi sống và thu hái: Cây của vùng cổ nhiệt đới, được trồng rộng rãi ở đồng bằng và vùng núi, chủ yếu để lấy hạt làm thức ăn, làm bánh, ủ giá.
Dược tính và công dụng của cây Đậu Xanh
Tính vị, tác dụng: Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao, hạt chứa nước 14%; protid 23,4%, lipid 2,4%, glucid 53,10%, cellulose 4,7%. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin (tiền sinh tố A, B1, B2, PP, C). Còn có phosphatidyl choline, phosphatidylethanolamine, phosphtidylinositol, phosphatidylserine; phosphatidicacid.
Tính vị, tác dụng: Hạt Đậu Xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn thì bổ mát và trừ được các bệnh nhiệt. Vỏ hạt Đậu xanh có vị ngọt, tính mát không độc, có tác dụng giải nhiệt độc làm cho mắt khỏi mờ.
Công dụng, chỉ định và kết hợp: Ta thường dùng Đậu xanh nấu cháo ăn để:
- Đề phòng các loại bệnh ôn nhiệt mùa hè.
- Trị cảm sốt.
- Trị tiêu khát, khát nước uống nhiều và đái tháo đường.
- Trị đau bụng cồn cào, nhức đầu, nôn oẹ, có thai nôn oẹ, không yên.
- Giải các loại ngộ độc.
Cũng dùng nhai sống nuốt nước. Dùng ngoài, lấy Đậu xanh nhai sống; lấy bã đắp chữa giời leo, ngứa ngáy khó chịu. Vỏ Đậu xanh sắc uống chữa bệnh ôn nhiệt, sốt cao, hôn mê, co giật. Thường phối hợp với các vị thuốc khác.
Cây Đậu Xanh và các bài thuốc
Đơn thuốc:
- Giải nhiệt, cảm sốt: dùng bột Đậu xanh (cả vỏ) 50g, lá Dâu non 18g, lá Tía tô 12g. Bột Đậu xanh cho thêm ít gạo nấu nhừ nát, Dâu và Tía tô thái nhỏ, bỏ vào nồi cháo, để sôi 5-10 phút, ăn nguội để tránh ra nhiều mồ hôi, và chữa cảm thể nóng, đã ra nhiều mồ hôi.
- Bí tiểu do nóng: Đậu xanh 200g, vừng 100g, trần bì 10g. Đậu xanh vo sạch, tất cả đem nấu thành món cháo, chia 2 lần ăn trong ngày, dùng liền 5 ngày.
- Cảm sốt miệng khát: Vỏ đậu xanh 15g, lá sen tươi 30g, thêm 10 bông hoa đậu ván trắng. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước đun sôi, chia 3 lần uống trong ngày uống nóng. Có thể dùng 100g đậu xanh nấu canh, cho thêm chút đường, ăn khi còn ấm. Dùng liền 3 ngày.
- Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Đậu xanh 100g, gạo tẻ 100g nấu thành cháo, ăn hàng ngày. 5 ngày một liệu trình.
- Phụ nữ huyết trắng (khí hư, bạch đới) ra nhiều: Đậu xanh 500g, mộc nhĩ đen 100g, cả hai dược liệu đem sao vàng, nghiền thành bột mịn mỗi lần 15g ngày uống 2 lần, chiêu thuốc bằng nước cơm, 10 ngày một liệu trình.
- Ngộ độc thức ăn thể nhẹ: Đậu xanh 100g, ngâm nước, nghiền mịn, gạn lấy nước uống từng bát lớn.
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Cây Đậu Hà Lan có công dụng gì?
Cây Đậu Tương có công dụng gì?
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Đậu Xanh vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha