Cây Đậu Tương có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Ðậu Tương

Tên thường gọi: Ðậu tương, Ðậu nành,Cây Đậu Tương.

Tên khoa học: Glycine max (L.) Merr.

Thuộc họ: Ðậu – Fabaceae.

Mô tả: Cây thân thảo sinh trưởng hàng năm, có thân mảnh, cao khoảng 50-150cm, có lông, các cành hướng lên trên. Lá mọc so le, có 3 lá chét có hình trái xoan, gần nhọn mũi, hơi không đều ở gốc. Hoa màu trắng hoặc có màu tím, xếp thành chùm ở nách. Quả thõng, có hình lưỡi liềm, có nhiều lông mềm, màu vàng lục hoặc vàng nhạt, thắt lại giữa các hạt. Hạt 2-5, hình cầu hoặc có hình thận, có màu sắc thay đổi tuỳ theo giống trồng. Ra hoa tháng vào 6-7, ra quả vào tháng 7-9.

Bộ phận dùng: Hạt đã chế biến – Semen Sojae Preparatum.

Nơi sống và thu hái: Cây có nguồn gốc từ Đông Á, được trồng ở các xứ nóng. Ta thường trồng để lấy hạt làm thực phẩm. Ðể chế Đậu Xị Nhạt, ta dùng hạt đậu nành ngâm nước một đêm, phơi qua cho ráo nước, đồ chín, tãi ra, đợi cho ráo, ủ kín trong 3 ngày, khi thấy lên men vàng đem phơi khô rồi phun nước cho đủ ẩm đều, cho vào thùng ủ kín bằng lá Dâu tới khi lên men vàng đều thì đem phơi 1 giờ, rồi lại phun nước ủ như trên. Làm như vậy đủ 5 lần, cuối cùng đem chưng, rồi lại phơi hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60 độ, đóng lọ kín để nơi khô ráo.

Dược tính và công dụng của cây Đậu Tương

Thành phần hoá học: Trong hạt đậu nành có các thành phần đã biết tính theo tỷ lệ % Protid40, lipid 12-25, glucid 10-15, có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S; các vitamin A, B1, B2, D, E,  F; các men, sáp, nhựa, celluloz. Trong đậu nành có đủ các acid amin cơ bản isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin. Trong đạm Đậu Xị ngoài protid, lipid, glucid, còn có xanthine, hypoxanthine, caroten, các vitamin B1, B2, vitamin PP.

Tính vị, tác dụng: Ðậu nành là thức ăn đầy đủ nhất và dễ tiêu hoá giúp tạo hình (cơ, xương, gân), tạo năng lượng, cung cấp chất khoáng làm cân bằng tế bào. Ðạm Đậu Xị có vị đắng, cay, tính mát, có tác dụng phát hãn, giải biểu, trừ phiền.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Thường dùng làm thức ăn để bồi bổ cơ thể, nhất là đối với trẻ em, người bị bệnh đái đường, người làm việc quá sức, thiếu khoáng và làm việc trí óc, người mới ốm dậy, người bị thấp khớp, thống phong. Ta thường dùng chế thực phẩm như đậu phụ, cháo, bột đậu nành hoặc chế sữa Ðậu nành, bột Ðậu nành, trộn với bột ngũ cốc, ca cao, dùng làm bột dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Ðạm đậu xị trừ bệnh phong hàn ngoại cảm, sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, đau mắt, thông tiểu, bụng đầy khó chịu, mỏi mệt không ngủ, nôn mửa.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Đậu Đỏ có công dụng gì?

Cây Đậu Hà Lan có công dụng gì?

Cây Tiêu có công dụng gì? 

Cây Đậu Đen có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Đậu Tương vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx