Cây Cà Chua có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Cà Chua

Tên thường gọi: Cà chua, 西红柿. 

Tên khoa học: Lycopersicon esculentum Mill.

Thuộc họ: Cà – Solanaceae.

Mô tả: Cây thân thảo hằng năm, sức sống cao, cao 1m hay hơn. Thân mọng nước, có lông mềm, dính. Lá có cuống, mọc so le, xếp lông chim không đều hay kép lông chim 2 lần, dài 10-40cm, có hình trứng hay hình trứng mũi mác, mép có răng. Hoa thành chùm xim ở nách lá, đài 5-8 thuỳ dài khoảng 12mm,  tràng hoa màu vàng cam, dài 10-15mm. Quả mọng có màu đỏ hoặc vàng, có kích thước và hình dạng thay đổi, trong chứa chất dịch chua ngọt và nhiều hạt dẹt.

Bộ phận sử dụng: Quả – Fructus Lycopersici.

Nơi sống và thu hái:

  • Cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được nhập trồng vào nhiều xứ nhiệt đới. Cà chua được đưa vào trồng ở nước ta cuối thế kỷ 19 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và một số tỉnh vùng cao. Cây ưa nóng (22-24oC), thích hợp cho thời kỳ ra quả là ban ngày 25oC, ban đêm 15-20oC. Nếu bị rợp nhiều hay bị nắng quá nhiều đều ra hoa kết quả kém. Ưa đất đủ ẩm với không khí tương đối khô ráo. Trồng bằng hạt.
  • Sau khi cây mọc từ 50-70 ngày thì ra hoa. Do trồng trọt mà người ta tạo được nhiều giống trồng như Cà chua hồng, Cà chua múi…

Dược tính và công dụng của cây Cà Chua

Thành phần hóa học: Quả có chứa nước 90%, glucid 4%, protid 0,3%, lipid 0,3%, các acid hữu cơ như acid citric malic, oxalic, nhiều nguyên tố vi lượng, các vitamin A, B1, B2, B6, C, PP, E, K. Quả còn chứa glucose và fructose và một ít sucrose và một keto-heptose. Quả Cà chua chín và gần chín đều chứa các aminoacid chủ yếu, trừ tryptophan, quả chưa chín chứa narcotin.

Tính vị, tác dụng: Quả Cà chua có vị chua ngọt, tính hàn, có tác dụng tạo năng lượng, tiếp chất khoáng, tăng sức sống làm cân bằng tế bào, khai vị, giải nhiệt, chống hoại huyết, kháng khuẩn, chống độc, kiềm hoá máu có dư acid, lợi tiểu, hoà tan urê, thải urê, giúp tiêu hoá dễ các loại bột và tinh bột. Nước sắc lá có tính chất giảm huyết áp; lá cũng có tính chất giải độc sưng tấy.

Công dụng, chỉ định và kết hợp:

  • Cà chua là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao vì lượng glucid, acid hữu cơ và nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, nước sắc lá có tính chất giảm huyết áp, lá cũng có tính chất giải độc sưng tấy. Quả Cà chua thường được dùng ăn tươi, nấu canh giấm và làm mứt, tương Cà chua, xốt Cà chua…
  • Cà chua được chỉ định trong trị suy nhược, ăn không ngon miệng, nhiễm độc mạn tính, trạng thái da huyết, máu tăng độ nhớt, xơ cứng động mạch, bệnh về mạch máu, tạng khớp, thống phong, thấp khớp, thừa urê huyết, sỏi niệu đạo và mật, táo bón, viêm ruột.
  • Dùng ngoài để chữa bệnh trứng cá (dùng quả Cà chua thái lát mà xoa) và dùng lá xát chữa các vết đốt của sâu bọ.
  • Cà chua không chứa các oxalat, nhưng có một chất tương tự coctison, nên người bị bệnh thấp khớp, thống phong vẫn dùng được. Lá Cà chua dùng treo trong phòng ở cũng xua được muỗi và ong vò vẽ. Lá chiết được tomatin là một chất kháng khuẩn, chống nấm, chống một số sâu bệnh phá hoại cây trồng. Đọt non giã nhỏ thêm vài hạt muối dùng đắp mụn nhọt và chỗ sưng tấy.

Cây Cà Chua và các bài thuốc

Bài thuốc

  • Khô miệng, rát lưỡi: Cà Chua ép lấy nước khoảng 150 ml rồi trộn cùng 20 ml nước mía, chia thành hai lần uống trong ngày.
  • Chảy máu chân răng: Mỗi ngày ăn khoảng 2 quả cà chua chín đỏ (nếu quả to thì ăn 1 quả) ăn liên tục trong 2 tuần.
  • Trị bỏng: Bóc lấy vớp vỏ còn dính thịt và đắp lên da (lâu lâu nên thay vỏ mới một lần). Cách làm này sẽ giúp giảm đau rát và kích thích quá trình hồi phục da diễn ra nhanh hơn.
  • Sốt cao kèm theo khát nước: 200g Cà Chua, xắt lát rồi nấu lấy nước uống hàng ngày (uống lạnh hoặc nóng đều được). Nếu không dùng cách này, thì có thể lấy nước ép cà chua và nước ép dưa hấu, mỗi loại 100 ml và uống (ngày uống hai lần).
  • Viêm gan mạn tính: 250g Cà Chua, rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi xào cùng thịt bò (100 g, thái mỏng) để ăn hàng ngày. Đây là món ăn dễ làm, dễ ăn nhưng cần kiên trì trong thời gian dài.

Ghi chú: Còn có một thứ – var. cerasiforme Alef., mà ta thường gọi là Cà kiu, cũng có thân cây hơi trườn, có lông trắng ở nhiều bộ phận, lá dài 5-10cm, kép với lá chét lớn và nhỏ xen nhau, đơn hay lại kép, chùm hoa ngoài nách lá, dài 4-6cm, đài có lá dài hẹp, cao 1cm, tràng hoa tim tím, quả mọng tròn, màu đỏ hay da cam, đường kính 1-1,5cm. Cây mọc hoang và cũng được trồng lấy quả nấu canh chua.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Bụp Giấm có công dụng gì?

Cây Bông Ổi có công dụng gì?

Cây Bưởi có công dụng gì? 

Cây Bướm Bạc có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Cà Chua vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx