Củ Mài có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Củ Mài

Tên thường gọi: Củ mài, Khoai mài.

Tên khoa học: Dioscorea persimilis Prain et Burk.

Thuộc họ: Củ nâu – Dioscoreaceae.

Mô tả: Cây dây leo quấn, thân nhẵn, hơi có góc cạnh, có màu đỏ hồng, thường mang những củ nhỏ ở nách lá. Rễ củ đơn độc hoặc từng đôi, ăn sâu vào đất đến hàng mét, hơi phình ở phía gốc, vỏ ngoài màu nâu xám, thịt mềm có màu trắng. Lá mọc so le hay mọc đối, có hình tim, đôi khi hình mũi tên, không lông, dài khoảng 10cm, rộng khaongr 8cm, nhẵn, chóp nhọn, có 5-7 gân gốc. Cụm hoa đơn tính gồm các bông khúc khuỷu, dài khaongr 40cm, mang 20-40 hoa nhỏ có màu vàng, hoa đực có 6 nhị. Quả nang có 3 cánh rộng 2cm. Hạt có cánh mào.

Bộ phận sử dụng: Rễ củ – Rhizoma Dioscoreae Persimilis (Hoài Sơn).

Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang phổ biến ở khu vực miền Bắc và miền Trung của nước ta cho tới Huế. Còn phân bố ở Nam Á, Lào và Campuchia. Cũng được trồng nhiều ở đồng bằng để đáp ứng nhu cầu lớn về dược liệu, có thể trồng bằng gốc rễ hoặc dái mài về mùa Xuân. Sau một năm đã có thu hoạch. Đào củ vào mùa Hạ – Thu khi cây đã lụi, mang về rửa sạch, gọt vỏ cho vào lò xông lưu huỳnh 2 ngày đêm, sau đó phơi sấy cho đến khô.

Dược tính và công dụng của cây Củ Mài

Thành phần hoá học: Củ mài chứa tinh bột 63,25%, protid 6,75% và glucid 0,45%. Còn có mucin là một protein nhớt, và một số chất khác như allantoin, cholin, arginin, men maltose, saponin có nhân sterol.

Tính vị, tác dụng: Củ mài có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận, trị tả lỵ.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Nhân dân vùng núi thường đào củ mài về cạo sạch vỏ, luộc, xào hoặc nấu canh ăn; có thể dùng ghế cơm để ăn như các loại khoai. Hoài sơn được sử dụng làm thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương và dùng chữa:

  • Người có cơ thể suy nhược.
  • Bệnh đường ruột, ỉa chảy, lỵ lâu ngày.
  • Bệnh tiêu khát.
  • Di tinh, mộng tinh và hoạt tinh.
  • Viêm tử cung (bạch đới).
  • Thận suy, mỏi lưng, đi tiểu luôn, chóng mặt, hoa mắt.
  • Ra mồ hôi trộm.

Củ Mài và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Trẻ em gầy yếu, lười ăn, phụ nữ có mang mỏi mệt chán cơm hoặc người có bệnh đái đường gầy róc: Hoài sơn thái miếng đồ lên, sao già tán bột, uống mỗi lần 6-10g, ngày uống 2-3 lần vào giữa buổi lúc đói. Hoặc dùng củ mài luộc ăn.
  • Trẻ em đi ngoài phân lỏng kéo dài hoặc phân nhầy, có mùi, lỵ mạn tính, phụ nữ bạch đới, nam giới di tinh, đau lưng suy yếu: Củ mài 200g, Củ súng, Hạt sen, Ý dĩ sao, đều 100g, sấy khô tán bột uống mỗi ngày 20g với nước cơm.
  • Thuốc bổ:  Hoài sơn, Quả tơ hồng, Hà thủ ô, Huyết giác, Đỗ đen sao cháy mỗi loại 1kg, Vừng đen 300g, Ngải cứu 200g, gạo nếp rang 100g, muối rang 5g, tán bột, làm viên, uống mỗi ngày 10-20g.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Cây Mã Đề có công dụng gì?

Cây Đại Liền có công dụng gì?

Cây Củ Đậu có công dụng gì? 

Cây Củ Dền có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ Củ Mài vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx