Cây Củ Đậu có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Củ Đậu

Tên thường gọi: Củ đậu, Củ sắn.

Tên khoa học: Pachyrrhizus erosus (L.).

Thuộc họ: Đậu – Fabaceae.

Mô tả: Cây thân thảo có thân cuốn, có rễ nạc hình con quay. Lá kép có 3 lá chét hình thoi, mỏng,nhẵn, có mũi nhọn ngắn, các lá chét không cân. Hoa có màu mận hoặc tím nhạt, xếp thành chùm dài ở nách. Quả dài, hơi có lông, không cuống, có nhiều rãnh ngang sâu ngăn ra nhiều ô. Hạt 4-9, dạng lăng kính, có màu hung. Ra hoa vào tháng 4-5, ra quả tháng 11-12.

Bộ phận sử dụng: Củ, hạt và lá – Radix, Semen et Folium Pachyrrhizi Erosi.

Thuộc họ: Có nguồn gốc ở Châu Mỹ châu nhiệt đới, được trồng khắp Viễn Đông để lấy củ ăn sống hay xào nấu làm rau ăn. Trồng bằng hạt, thời gian từ lúc hạt nẩy mầm đến khi thu hoạch củ là 110-120 ngày.

Dược tính và công dụng của cây Củ Đậu

Thành phần hoá học: Củ đậu chứa 1% protid, 6% glucid, 6mg% vitamin C. Lá chứa pachyrrhizid. Hạt chứa rotenon và pachyrrhizid, pachyrrihizon, eroson và 2 saponin trong hạt đều là những chất độc.

Tính vị, tác dụng: Củ đậu có vị ngọt nhạt, tính mát, ăn sống thì giải khát, nấu ăn thì bổ ích tràng vị. Hạt rất độc, lá cũng có độc đối với động vật.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Củ đậu dùng xào với thịt, tôm, tép, nấu thay rau ăn ngon miệng. Người ta còn dùng Củ đậu kho với thịt, hầm thịt, làm nộm, làm nhân bánh đa nem, lẫn với thịt nạc băm, thịt cua biển, thịt tôm tươi và mộc nhĩ, bún tàu làm nhân bánh xèo. Phụ nữ thường dùng Củ đậu tươi thái lát, xoa hoặc ép lấy nước để bôi mặt cho mịn da, khỏi nứt nẻ. Củ đậu khô có thể tán bột dùng làm phấn bôi mặt, xoa rôm sảy. Hạt cây Củ đậu chỉ dùng giã nhỏ nấu với dầu vừng để nguội bôi chữa ghẻ. Có thể phối hợp với quả Bồ hòn và hạt Máu chó. Lá cây chỉ dùng chữa bệnh ngoài da chứ không được uống trong. Ở Ấn Độ, người ta dùng hạt giã nhỏ cho vào nước để duốc cá. Hạt tán bột đắp trị bệnh ngoài da cũng như chứng nổi rôm; có khi chúng được dùng như thuốc nhuận tràng và trị giun.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Cây Mã Đề có công dụng gì?

Cây Đại Liền có công dụng gì?

Cây Cỏ Bạc Đầu có công dụng gì? 

Cây Tam Thất có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ Củ Đậu vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx