Cây Địa Liền có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Địa Liền

Tên thường gọi: Địa liền, Thiền liền.

Tên khoa học: Kaempferia galanga L.

Thuộc họ: Gừng – Zingiberaceae.

Mô tả: Cây thân thảo sống lâu năm. Thân rễ có hình trứng gồm nhiều củ nhỏ. Lá 2-3 cái một, mọc xoè ra trên mặt đất, có bẹ. Phiến rộng có hình bầu dục, thót hẹp lại thành cuống, mép nguyên, hơi có lông ở mặt dưới. Hoa màu trắng pha tím, không cuống, mọc ở nách lá. Toàn cây, nhất là thân rễ, có mùi thơm và vị nồng. Ra hoa vào tháng 4-7.

Bộ phận sử dụng: Thân rễ – Rhizoma Kaempferiae,(Sơn Nai hoặc Tam Nai)

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Châu Á nhiệt đới (Ấn Độ, phía Nam Đông Á, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaixia và Việt Nam). Ở nước ta, Địa liền mọc rải rác ở rừng vùng núi thấp và trung du, và mọc tương đối tập trung ở những rừng khộp họ Dầu ở vùng Tây Nguyên. Địa liền cũng thường được trồng lấy củ thơm làm gia vị hoặc làm thuốc. Trồng bằng thân rễ vào mùa Đông Xuân. Thu hái thân và rễ vào mùa khô. Đào củ về, rửa sạch, thái phiến mỏng, xông lưu huỳnh rồi phơi khô, sao cho dược liệu không bị đen và kém thơm. Do có tinh dầu nên Địa liền dễ bảo quản, ít bị mốc mọt.

Dược tính và công dụng của cây Địa Liền

Thành phần hoá học: Thân rễ Địa liền chứa 2,4-3,8% tinh dầu, để lạnh sẽ thu được phần kết tinh mà thành phần chủ yếu là p-methoxyethylcinnamat chiếm 20-25%; còn có những chất khác như pentadecan, V3 caren, ethylcinnamat, O methoxy ethylcinnmat, p methoxy ethylcinnamat, canphen, borneol, p methoxystyren.

Tính vị, tác dụng: Địa liền có vị cay, tính ấm, có tác dụng âm trung tiện, tán hàn, trừ thấp, trừ nề khí. Nước chiết ở củ có tính hạ đờm, lợi trung tiện. Người ta đã nghiên cứu về tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm của Địa liền.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: thường dùng trị ăn uống không tiêu, ngực bụng lạnh đau, tê phù, tê thấp, nhức đầu, đau răng do phong. Còn được dùng để trị đi ngoài phân dạng lỏng, hoắc loạn và trị ho gà, có thể dùng xoa bóp hoặc uống làm bớt nhức mỏi gân cốt, đau lưng và làm cho máu huyết thông hoạt. Cũng dùng trị nhức đầu và phù thũng. Nước chiết củ dùng trị ho, làm bớt hôi miệng, làm cao dán trị nhức mỏi. Lá và củ cũng dùng ngậm cho bớt ho và làm cho hết hôi miệng. Rễ còn dùng chế vào mỡ xức tóc cho thơm.

Địa Liền và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Cảm sốt nhức đầu: Thân Rễ Địa Liền 5g, Bạch Chỉ 5g, Cát Căn 10g, tán bột làm viên uống.
  • Ngực bụng lạnh đau, tiêu hoá kém: Địa Liền 4-8g, sắc uống hoặc tán bột uống.
  • Chữa ho gà: Địa liền 300g, lá Chanh 300g, vỏ rễ Dâu (tẩm mật ong) 1000g. Rau sam tươi 1000g, Rau má tươi 1000g, lá Tía tô 500g, đường kính vừa đủ, nấu với 12 lít nước, có còn 4 lít. Trẻ nhỏ mỗi ngày uống 15-30

Ghi chú: người âm hư, thiếu máu, hoặc vị có hoả uất không dùng.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Cây Mã Đề có công dụng gì?

Cây Cỏ Bờm Ngựa có công dụng gì?

Cây Cỏ Bạc Đầu có công dụng gì? 

Cây Tam Thất có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Địa Liền vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx