Cây Thiên Lý có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Thiên lý

Tên thường gọi: Thiên lý, Hoa thiên lý, Hoa lý.

Tên khoa học: Telosma cordata (Burm. f.) Merr. (Asclepias cordata Burm. f.).

Thuộc họ: Thiên lý – Asclepiadaceae.

Mô tả: Dây leo quấn có thân cành hơi có lông, mủ màu trắng. Lá mọc đối, phiến lá có hình tim, dài 6-11cm, rộng 4-7,5cm, chóp nhọn, mép lá thường cong lên. Hoa khá to, nhiều, có màu vàng lục nhạt, mùi thơm dễ chịu, mọc thành xim dạng tán ở nách lá. Quả thuộc loại quả đại, dài 6- 10cm, rộng 12-14mm; hạt dài 1,5cm, có mào lông dài 3cm. Ra hoa vào tháng 5-8.

Bộ phận dùng: Rễ, hoa – Radix et Flos Telosmae Cordatae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Nam ông Á và các nước Á châu nhiệt đới, được trồng làm giàn cho mát và lấy hoa nấu canh ăn. Thu hái lá quanh năm, hoa vào lúc cây có hoa và quả vào mùa thu đông, phơi hay sấy khô để dùng dần.

Dược tính và công dụng của cây Thiên Lý

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng bình can, thanh mục, tiêu viêm mắt, làm tan màng mộng, làm chóng lên da non và thanh nhiệt giải độc. Hoa thiên lý còn có tác dụng giải nhiệt, an thần, gây ngủ và còn có tác dụng trị giun kim.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Người ta thường dùng hoa thiên lý xào hay nấu canh ăn bổ mát, giúp ngủ ngon không trằn trọc, bớt đi đái đêm và đỡ mệt mỏi đau lưng, hoa và lá đều dùng ăn. Hoa và lá còn được dùng trị viêm kết mạc cấp và mạn, viêm giác mạc, mờ đục màng mắt, viêm kết mạc do bệnh sởi. Lá dùng ngoài giã đắp lên các mụn nhọt, vết loét, trị lòi dom và sa dạ con. Rễ cây được dùng để chế mứt và dùng chữa đái buốt có máu hoặc có cặn trắng.

Cây Thiên Lý và các bài thuốc

  • Hư nhược, hoa mắt, chóng mặt: 10g hoa thiên lý, 10g bạch cúc, 12g ngải cứu, 8g rau má, 8g đinh lăng. Đem tất cả nguyên liệu đi sắc lấy nước uống. Uống liên tục trong 3 – 5 ngày sẽ có hiệu quả trị bệnh.
  • Tiểu buốt, tiểu ra máu: 10 – 20g rễ cây thiên lý. Đem rễ cây thiên lý đi sắc lấy nước uống. Uống 2 – 3 lần/ngày sẽ thấy bệnh dần thuyên giảm.
  • Ngừa rôm sảy mùa nóng: Hằng ngày nấu canh hoa thiên lý ăn. Với trẻ em, ba mẹ có thể nghiền nát lá và hoa thiên lý, nấu lẫn với bột hoặc cháo khi cho trẻ ăn dặm.
  • Bồi bổ cho sinh lý nam giới: Ăn rau thiên lý 3 lần/tuần để sinh lý được cải thiện.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Ớt có công dụng gì?

Cây Táo có công dụng gì?

Cây Ổi có công dụng gì? 

Cây Ô Liu có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Thiên Lý vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx