Cây Men có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây cây men

Tên thường gọi:Cây men, Lá men, Kinh giới núi.

Tên khoa học:  Mosla dianthera (Buch: – Ham.) Maxim.

Thuộc họ: Hoa môi – Lamiaceae.

Mô tả:

  • Cây thân thảo cao tới 50cm, mọc đứng, mảnh, phân nhánh, có lông mịn hay dạng bột. Lá mọc đối, có hình trứng nhọn hay xoan, dài khoảng 1,5-3cm, rộng khoảng 1-1,5cm, có răng cưa nhỏ, có điểm tuyến ở mặt dưới, cuống lá ngắn. Hoa nhỏ, có màu trắng hoặc hồng, họp thành bông ở ngọn hay ở nách lá, dài khoảng 5-10cm, mang những vòng 2 hoa, cách quãng nhau, mỗi hoa có 2 nhị sinh sản. Quả bế màu nâu đen, có mạng, dài 1,7mm.
  • Ra hoa, kết quả vào tháng 5-11.

Bộ phận sử dụng: Toàn cây – Herba Moslae Diantherae.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang ở nhiều nơi từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Ninh Bình tới Thừa Thiên-Huế và được trồng làm cây gia vị và làm thuốc. Trồng bằng hạt vào mùa Xuân. Thu hái toàn cây vào lúc đang có hoa, rửa sạch phơi khô trong râm.

Dược tính và công dụng của cây Men

Thành phần hóa học: Có tinh dầu.

Tính vị, tác dụng: Vị cay hơi đắng, tính hơi ấm, có tác dụng tán hàn giải biểu, thanh nhiệt giải thử, tán thấp chỉ dương, tiêu viêm chỉ huyết.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Cành lá dùng ăn làm rau gia vị và dùng sắc uống trị đau nhức đầu do cảm mạo, đau bụng đầy hơi và ăn uống không tiêu. Ngày dùng 4-8g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài nấu nước tắm rửa trị ngoài da sinh lở ngứa, mụn nhọt, ngứa ngáy, rôm sẩy. Người ta cũng sử dụng cây này trong thành phần các vị thuốc làm men rượu.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Cầy có công dụng gì?

Cây Câu Kỷ có công dụng gì?

Cây Câu Kỷ Quả Đen có công dụng gì? 

Cây Cà Vú Dê có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Men vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx