Cây Khoai Tây có dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Đặc điểm của cây Khoai Tây

Tên thường gọi: Khoai tây.

Tên khoa học: Solanum tuberosum L.

Thuộc họ: Cà – Solanaceae.

Mô tả: Cây thân thảo mềm cao khoảng 45-50cm. Có hai loại cành, cành ở trên mặt đất màu xanh, vươn cao; cành nằm trong đất có màu vàng, phình to lên thành củ có hình cầu, dẹt hoặc hình trứng, chứa nhiều chất dự trữ, nhất là tinh bột, mà ta thường gọi là Củ Khoai tây. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, có 3-4 đôi lá chét không đều nhau. Hoa có màu trắng hoặc màu tím lam, hình phễu. Quả mọng có hình cầu.

Bộ phận dùng: Củ – Tuber Solani Tuberosi

Nơi sống và thu hái: Khoai tây được trồng từ lâu đời ở Nam Mỹ. Vào được đưa vào Châu Âu từ thế kỷ 16. Ở nước ta, người Pháp đem vào trồng vào cuối thế kỷ 19 và ngày nay, Khoai tây được trồng rộng rãi trọng vụ đông ở các tỉnh khu vực phía Bắc, cũng được trồng ở các vùng núi cao ở miền Bắc và cả ở miền Nam (Lâm đồng). Ở nước ta, giống Khoai tây ruột vàng là giống trồng phổ biến hiện nay đã được chọn lọc, nhân và giữ giống từ lâu nay. Khoai tây là cây trồng lấy củ làm lương thực cho con người, cũng như Lúa mì, Ngô, Gạo và Lúa mạch.

Dược tính và công dụng của cây Khoai Tây

Thành phần hoá học: Trong củ Khoai tây có nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng cao so với nhiều cây loại cốc và các cây thực phẩm khác. Trong Khoai tây có 75% nước, 2% protid, 21% glucid, 1% cellulose, 1% tro, 10mg% calcium, 50mg% phosphor, 1,2mg% sắt, 15mg% vitamin C, 0,1mg% vitamin B1, 0,05mg% vitamin B2. Nhưng cần lưu ý là trong tất cả các bộ phận củ cây đều có chất solanin là một glucosid độc. Chất này đặc biệt có nhiều trong phần xanh của cây, nếu củ mọc mầm xanh thì các mầm này rất độc. Cánh hoa màu trắng tươi chứa 0,2% rutin.

Công dụng: Khoai tây ngoài giá trị là lương thực, thực phẩm còn có tác dụng chữa được một số bệnh. Khoai tây luộc chín là một loại thuốc dân gian Nga để chữa một số bệnh về tim. Nước ép Khoai tây có tác dụng chữa bệnh cường toan acid dạ dày và làm co bóp nhu động của ruột. Bột của Khoai tây được dùng trong bệnh viêm dạ dày tá tràng và chống nhiễm độc. Khoai tây sống thái mỏng, làm thuốc cao dán trên các vết thương, bỏng và eczema. Có nơi nhân dân dùng vỏ Khoai tây sắc uống chữa đau bụng và dùng vỏ củ Khoai tây luộc bóc ra đắp vết bỏng cũng chóng lành. Nhân dân còn dùng hơi nóng nước Khoai tây luộc để xông hít chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Cây Khoai tây và các bài thuốc

Bài thuốc: 

Chữa trị ung thư: Dù khoa học chưa chứng minh nhưng thực tế đã nhiều lần xác minh tác dụng của nước khoai tây trong quá trình điều trị ung thư. Uống nước khoai tây mỗi ngày được cho rằng sẽ giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phá hủy các tế bào khỏe mạnh khác.

Kháng viêm: Khoai Tây, rửa sạch, ép lấy nước, uống vào buổi sáng sẽ làm giảm cơn đau chỉ trong vài tuần.

Giải độc gan: Khoai tây, rửa sạch, ép lấy nước.  Mỗi sáng, ngay sau khi tỉnh dậy, hoặc nửa tiếng trước bữa sáng, hãy uống nước ép được chắt từ 200gr khoai tây.

Những lưu ý khi sử dụng Khoai Tây

  • Người mắc chứng tỳ vị hư hàn, yếu bụng, dị ứng tia cực tím, da mẩn ngứa, xuất huyết dưới kết mạc, mắc bệnh tiểu đường, dị ứng khoai tây, phụ nữ mang thai khôgn nên ăn khoai tây.
  • Không sử dụng khoai tây khi tháy củ bị héo, mọc mầm, vỏ khoai tây, khoai tây để đông lạnh.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Khoai Sọ có công dụng gì?

Cây Khoai Lang có công dụng gì?

Cây Địa Hoàng có công dụng gì? 

Cây Sim có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Khoai Tây vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx