Cây Chàm Bụi có công dụng gì?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Chàm bụi

Tên thường gọi: Chàm bụi.

Tên khoa học: Indigofera suffruticosa Mill. (I. anil L.) var. polyphylla DC.

Thuộc họ: Đậu – Fabaceae.

Mô tả: Bụi cao 1-2m, nhánh có lông màu trắng. Lá dài khoảng 10cm, lá chét 5-10, bầu dục tròn hai đầu to vào khoảng  15x7mm mặt dưới có ít lông rạp xuống, gân phụ rất mảnh, 7 cặp, cuống phụ 1mm, lá kèm như kim cao 6mm. Chùm hoa ở nách lá, dài 3-10cm, hoa sít nhau, đài hình chuông có lông, răng ngắn và rộng, tràng hoa có màu màu vàng. Quả ngả xuống dưới, cong cong, dài 1,5-2cm, có lông nằm, hột 5-10, nâu, to 1mm.

Bộ phận sử dụng: Lá – Folium Indigoferae Suffruticosae.

Nơi sống và thu hái: Cây của nhiệt đới Châu Mỹ, được nhập vào trồng ở Nam Á và các nước Đông Nam Á, hay gặp mọc hoang ở các sinh cảnh hở. Cây được trồng để lấy lá chế chất nhuộm ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Thái, Hoà Bình, Tuyên Quang, Thanh Hoá, Thừa Thiên, Quảng Nam – Đà Nẵng. Cũng là cây phân xanh cải tạo đất rất tốt cho các chân ruộng miền đồng bằng và cho các vùng đồi núi.

Dược tính và công dụng của cây Chàm Bụi

Thành phần hóa học: Cũng chứa glucosid indican như Chàm nhuộm.

Tính vị, tác dụng: Cây được xem như hạ nhiệt, tiêu sưng, xổ, chống co thắt, lợi tiểu và lợi tiêu hoá.Theo Đông Y Cổ Truyền, thanh đại của Chàm bụi cũng có những tính chất chung như của Chàm nhuộm và Chàm mèo.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Ở Nam Á, người ta thường dùng chữa bệnh giang mai và động kinh. Nước sắc lá làm toát mồ hôi, còn nước sắc rễ và hạt được dùng để diệt giun trong cơ thể người và chữa bệnh đường tiết niệu và mụn nhọt lở loét.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Cầy có công dụng gì?

Cây Men có công dụng gì?

Cây Chà Là có công dụng gì? 

Cây Chàm có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chàm Bụi vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx