Cây Cáng Lò có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Đặc điểm của cây Cáng Lò

Tên thường gọi: Cáng Lò, Co lim.

Tên khoa học: Betula alnoides Buch-Ham.

Thuộc họ: Cáng lò – Betulaceae.

Mô tả: Cây Cáng Lò là cây thân gỗ nhỏ, thân thẳng, tròn, có vỏ ngoài màu nâu xám, bong ra từng mảng, thịt vỏ màu nâu mùi thơm hắc. Lá có phiến xoan, đầu nhọn, gốc tròn hay hình tim, dài khoảng 8-14 cm, rộng khoảng 4-6cm, mép có răng cưa nhọn, gân phụ 10-12 cặp, lúc khô có màu nâu đỏ, có lông chói mặt trên, còn mặt dưới nâu đỏ; cuống dài khoảng 1,5cm. Bông hoa đực hình đuôi sóc, hoa đực có chỉ nhị dính từng cặp. Hoa cái xếp thành cụm 2-3 hoa ở nách lá bắc. Quả nhỏ thuôn, có cánh to, có lông. Ra hoa vào tháng 1.

Bộ phận sử dụng: Vỏ, lá – Cortex et Folium betulae.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc rải rác trong các rừng phục hồi ở độ cao 1000m, từ Hà Giang, Tuyên Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn tới Gia Lai, Kontum. Có thể thu hái vỏ, lá quanh năm.

Dược tính và công dụng của cây Cáng Lò

Thành phần hóa học: Vỏ và lá đều chứa salycilat methyl.

Tính vị, tác dụng: Vỏ có vị ngọt, cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung tán hàn, khư phong trừ thấp. Công dụng, chỉ định và phối hợp: ở Ấn Độ, người ta dùng vỏ, lá làm thuốc trị rắn cắn. Theo Đông Y Cổ Truyền, vỏ cây dùng trị cảm mạo, đau dạ dày, lỵ và phong thấp đau xương.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Canh Châu có công dụng gì?

Cây Cần có công dụng gì?

Cây Cam Thảo Dây có công dụng gì? 

Cây Cà Na có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Cáng Lò vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx