Cây Bách Bệnh có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Bách Bệnh

Tên thường gọi: Bách bệnh, Bá bệnh hay Mật thơm, Cây Bách Bệnh.

Tên khoa học: Eurycoma longifolia jack subsp longifolia.

Thuộc họ: Thanh thất -Sinaroubaceae.

Mô tả: Cây nhỡ, cao từ 2-8m, có lông ở nhiều bộ phận. Lá kép gồm 10-36 đôi lá chét, không cuống, mọc đối, mặt trên màu xanh bóng, mặt dưới màu trắng xoá, cuống lá màu nâu đỏ. Cụm hoa có hình chùm kép hoặc chùm tán mọc ở ngọn, cuống có lông màu gỉ sắt. Hoa có màu đỏ nâu. Quả có hình trứng, hơi dẹt, có rãnh giữa, khi chín thì có màu vàng đỏ, chứa một hạt, trên mặt hạt có nhiều lông ngắn. Ra hoa quả từ tháng 3 đến tháng 11.

Bộ phận sử dụng: Toàn cây, chủ yếu là rễ – Herba Radix Eurycomae.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Nam Á – Đông Nam Á, mọc hoang ở vùng núi, trong các rừng thưa, dưới tán các cây gỗ lớn. Phổ biến nhất là miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên. Có thể thu hái rễ quanh năm, phơi khô hay sấy khô.

Dược tính và công dụng của cây Bách Bệnh

Thành phần hoá học: Người ta đã chiết được một hydro-xyceton, b-sitosterol, campesterol, hai chất đắng là curycomalacton và 2,6 dimetoxybenzoquinon (một sắc tố màu vàng) Eurycomalacton có vị đắng. Trong hạt có dầu béo màu vàng nhạt.

Tính vị, tác dụng: Người ta dùng rễ thái nhỏ tẩm rượu sao, cho là có vị đắng, tính mát.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cây chữa được nhiều chứng bệnh (nên có tên là Bách là 100). Rễ thường dùng nhất là để chữa khí hư, huyết kém, ăn uống không tiêu, trong ngực có cục tích, gân đờ, xương yếu, chân tay tê đau, nôn mửa, tả lỵ; còn dùng chữa tứ thời cảm mạo. Thường dùng rễ chữa sốt, sốt rét, chữa ngộ độc và say rượu, cũng dùng tẩy giun. Vỏ thân làm thuốc bổ, chữa ăn uống không tiêu, nôn, đầy, ỉa chảy, gần như vị Hậu phác và còn được dùng giải độc do tích rượu. Vỏ cùng với rễ dùng chữa nhức mỏi, đau lưng, đau bụng kinh của phụ nữ. Quả dùng chữa lỵ và ỉa chảy. Quả chín ăn được. Lá dùng nấu nước tắm trị ghẻ, lở ngứa. Ngày dùng 8- 16g rễ, vỏ thân sắc uống hoặc phơi khô tán bột ngâm rượu uống hoặc làm thành viên uống. Ngày dùng 4- 6g. Phụ nữ có thai không dùng.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Đậu Xanh có công dụng gì?

Cây Hồ Đào có công dụng gì?

Cây Đậu Tương có công dụng gì? 

Cây Đậu Đen có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Bách Bệnh vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx