Cây Ba Kích có công dụng gì?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Ba Kích

Tên thường gọi: Ba Kích, Dây Ruột Gà.

Tên khoa học: Morinda Officinalis How.

Thuộc họ: Cà phê – Rubiaceae.

Mô tả:

  • Thuộc cây dây leo, có tuổi thọ cao, sông nhiều, thân non có màu tím, có lông, sau nhẵn, cành non có cạnh. Lá mọc đối hình ngọn giáo hay bầu dục dài khoảng 6-14cm, rộng 2,5-6cm, lúc non có lông dài ở mặt dưới, sau đó ít lông và màu trắng mốc; lá kèm hình ống. Hoa nhỏ có màu trắng, sau hơi vàng, mọc thành tán ở nách lá, đầu cành. Quả tròn, khi chín màu đỏ.
  • ra hoa vào tháng 5-6, ra quả vào tháng 7-10.

Bộ phận sử dụng: Rễ phơi hoặc sấy khô – Radix Morindae Officinalis, được gọi là Ba Kích, Ba Kích Thiên.

Nơi sống và thu hái: Mọc hoang ở ven rừng thứ sinh, trung du và miền núi. Gặp nhiều ở các tỉnh như Quảng Ninh, Hà Tây, Ninh Bình, Vĩnh Phú, Bắc Thái, Hà Bắc, Lạng Sơn, Hà Giang, Hoà Bình, Có nhiều nơi như ở Quảng Ninh, Hà Tây, Vĩnh Phú trồng để đảm bảo nhu cầu trong nước. Trồng bằng những đoạn rễ trên đất nhiều màu, ẩm, mát, được che bóng, có giá tựa cho cây leo. Sau khoảng 3 năm thì có thể thu hoạch. Có thể đào rễ quanh năm tốt nhất là vào mùa Thu- Đông, rửa sạch, cắt bỏ rễ con, phơi hay sấy cho gần khô, đập dẹt rồi phơi, sấy tiếp đến khô hẳn.

Dược tính và công dụng của cây Ba Kích

Thành phần hoá học: Rễ tươi chứa chất đường, nhựa Acid hữu cơ, tinh dầu, Anthraglucosid, Phytosterol, Vitamin C.

Tính vị, tác dụng: Ba Kích có vị cay ngọt, tính hơi ấm, có tác dụng ôn thận trợ dương, mạnh gân cốt, trừ phong thấp. Nước sắc Ba Kích làm tăng sức dẻo dai, tăng cường sức đề kháng chung cho cơ thể, chống viêm, làm tăng sự co bóp của ruột và giảm huyết áp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ba kích được dùng chữa dương uỷ, phong thấp cướcc khí, gân cốt yếu, mềm, đau lưng mỏi gối. Trong Đông Y, Ba kích là vị thuốc bổ trí não và tinh khí, dùng chữa xuất tinh sớm, di mộng tinh, liệt dương, kinh nguyệt chậm hoặc bí kinh, phong thấp, huyết áp cao.

Ngày dùng 8-16g dạng thuốc sắc, cao lỏng, viên chế từ cao hoặc rượu thuốc. Người ta thường đào củ cây mọc hoang về nấu với thịt và ăn hoặc ngâm rượu uống để bồi bổ sức khoẻ.

Ba Kích và các bài thuốc

Bài thuốc:

  1. Huyết áp cao: Ba Kích, Tiên Mao, Dâm Dương Hoắc, Tri Mẫu, Hoàng Bá, Ðương Quy, mỗi loại 12g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, thời gian điều trị là 3 tháng (Nhị Tiên Thang của Đông Y Cổ Truyền).
  2. Lưng gối mỏi đau, mặt trắng nhợt nhạt, chân tay lạnh: Ba Kích, Tục Đoạn, Bổ Cốt Chi mỗi loại 12g, Hồ Đào Nhục 5 quả sắc uống hoặc tán bột nóng.
  3. Thận hư, dương uý, di tinh: Ba Kích, Thục Địa, Sơn Thù Du, Kim Anh mỗi loại 12g sắc uống.

Ghi chú: Không dùng khi rong kinh, kinh sớm. Người âm hư quá vượng, đại tiện táo bón không nên dùng.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Ba Đậu có công dụng gì?

Cây Ba Đậu Tây có công dụng gì?

Cây Ba Gạc có công dụng gì? 

Cây Ba Gạc Ấn Độ có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Ba Kích vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx