Sản xuất thực phẩm chức năng viên nang cứng

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Viên Nang Cứng

Trong tất cả các dạng bào chế thực phẩm chức năng, viên nang cứng là loại được sử dụng khá phổ biến trong ngành gia công dược phẩm. Vậy viên nang cứng là gì? Ưu nhược điểm của viên nang cứng là gì?

Mục lục

Viên nang cứng là gì?

Viên nang cứng tiếng Anh là  Hard Capsules là tên gọi của viên nang cứng. Được biết đến bằng cái tên khác là viên con nhộng. Sản phẩm được sản xuất từ gelatin tinh khiết, có độ ẩm từ 10 – 15%.

Viên nang cứng (vỏ nang cứng bao gồm 2 phần thân và nắp lồng khít với nhau). Với loại nang cứng, khả năng hấp thụ nước và tan nhanh chóng trong cơ thể, giúp người uống cảm thấy dễ dàng hơn so với việc uống trực tiếp. Nang cứng thường được sử dụng để chứa các hoạt chất được bào chế ở dạng bột hay cốm nghiền nhỏ.

Hoạt động gia công viên nang cứng hiện nay thường được thực hiện bởi các nhà máy đạt chuẩn GMP (Thực hành sản xuất tốt) bao gồm hoạt động nghiên cứu, bào chế, kiểm định tạo nên thành phẩm chất lượng trước khi đến tay người dùng. Thông thường, người ta hay goi viên nang cứng là viên con nhộng.

Thành phần chính của viên nang cứng

Viên nang cứng bao gồm 2 thành phần chính:

 • Vỏ nang: chủ yếu được bào chế từ gelatin với độ bền gel 150-280g, độ nhớt 30-60mps với dung dịch 6,67%. Trong đó, độ ẩm của vỏ nang cứng sẽ rơi vào khoảng 12-15%. Khi vỏ nang đi vào trong cơ thể, chúng sẽ tan rã và giải phóng hoạt chất bên trong. Vỏ nang còn lại sẽ được tiêu hóa theo cơ chế tự nhiên bên trong cơ thể.
 • Hoạt chất: Có thể được bào chế dưới dạng bột mịn, cốm, hỗn dịch, dung dịch,…

Viên nang cứng có ưu – nhược điểm gì?

Ưu điểm của viên nang cứng

 • Thuốc viên nang cứng có khả năng hấp thu nước và tan nhanh trong cơ thể. Giúp cho người uống cảm thấy dễ dàng hơn nếu trực tiếp uống thuốc.
 • Sản xuất thuốc nang cứng gọn nhẹ, tiện lợi trong quá trình sử dụng. Có thể mang theo bên người bất cứ lúc nào cũng như dễ bảo quản.
 • Vỏ nang còn giúp che dấu mùi vị dược chất. Đặc biệt là ở các dược chất có vị đắng và rất đắng. Khó có thể nuốt vì mùi đặc trưng của một số thuốc có thể gây buồn nôn.
 • Một số loại viên nang cứng kiểm soát, giải phóng dược chất. Vỏ nang cứng có tác dụng bảo vệ dược chất tránh được sự thủy phân trong môi trường axit dịch vị. Tăng sinh khả dụng, chống ẩm, ánh sáng. Tránh dược chất tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố bên ngoài. Làm biến đổi dược chất gây mất tác dụng.
 • Có thể thích hợp với nhiều loại dược chất khác nhau.
 • Nang thuôn, mềm, trơn bóng mang đến tính thẩm mỹ cao. Đảm bảo màu sắc bắt mắt, hình thức đẹp, dễ nuốt. Phù hợp với cả trẻ em và người lớn tuổi.
 • Thành phần nang chứa nhiều dược chất như: bột, hạt, pellet, tránh được tương kỵ.
 • Thuốc nang có tính sinh khả dụng cao hơn viên nén. Bởi chịu ảnh hưởng của kỹ thuật bào chế. Vỏ nang dễ rã khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa.

Nhược điểm của viên nang cứng

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời nói trên. Thuốc nang cứng cũng không tránh khỏi những nhược điểm như:

 • Khi vỏ nang rã, thuốc sẽ được giải phóng và tập trung với nồng độ cao tại vị trí giải phóng thuốc. Do đó không thể đóng nang với dược chất gây kích ứng đường tiêu hóa.
 • Chi phí sản xuất thuốc viên nang cứng khá cao
 • Một số loại nang có tác dụng hút ẩm dễ. Có thể gây ảnh hưởng đến tính ổn định của dược chất trong thuốc
 • Khi bảo quản lâu ngày có thể xảy ra tương kỵ giữa dược chất và vỏ nang.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp quý vị tìm hiểu tổng quan về viên nang cứng là gì? Từ đó sử dụng thuốc viên nang cứng phù hợp trong thực tế. Hãy chọn lựa mua viên nang cứng ở địa chỉ uy tín để cho hiệu quả tốt nhất nhé.

Xem thêm:

Nghiên cứu gia công sản xuất thực phẩm chức năng viên nang cứng vui lòng liên hệ:

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx