Cây Vạn Tuế có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Vạn Tuế

Tên thường gọi: Vạn Tuế.

Tên khoa học: Cycas revoluta Thunb.

Thuộc họ: Tuế – Cycadaceae.

Mô tả: Cây thường xanh cao tới 1,5-2m. Lá mọc thành vòng dài tới 2m, có hình lông chim, cuống lá có gai, lá chét dài khoảng 15-18cm, rộng khoảng 6mm, mũi có gai, mép cuộn lại. Cây có nón đực và nón cái riêng. Nón đực hẹp, dài khaongr 28cm, rộng khoảng 4cm, mang những nhị hình mác hẹp có bao phấn dọc theo mép. Nón cái gồm những lá noãn dài tới 20cm, có lông màu trắng hơi vàng, có phần không sinh sản rộng, chia thành nhiều dải hẹp có ngọn cong; noãn có lông. Hạt có hình trái xoan dẹt, màu da cam, dài 3cm. Ra hoa vào tháng 6-7, ra quả vào tháng 10.

Bộ phận dùng: Hạt, lá, nón, rễ – Semen, Folium, Conus et Radix Cycatis Revolutae.

Nơi sống và thu hái: Loài có nguồn gốc từ Nhật Bản, được trồng ở Nam Đông Á, phía Ðông Ấn Độ và Việt Nam. Ở nước ta, cây được trồng làm cảnh khá phổ biến nhiều nơi. Thu hái các nón và hạt vào mùa hè – thu, rửa sạch phơi khô dùng dần. Lá và rễ thu hái quanh năm.

Dược tính và công dụng của cây vạn tuế

Thành phần hóa học: Thân cây chứa bột như bột cọ, chất màu, các acid béo: palmitic, stearic, oleic, behenic; và các azoxyglucosid. Hạt chứa 25% dầu, cycasin, insitol, pinitol, cholin, trigonellin, adenin, hystidin.

Tính vị, tác dụng: Có vị ngọt, nhạt, tính bình. Lá có tác dụng thu liễm chỉ huyết, giải độc chỉ thống. Hoa có tác dụng lý khí chỉ thống, ích thận cố tinh. Hạt có tác dụng bình can, giáng huyết áp. Rễ có tác dụng khư phong hoạt lạc, bổ thận.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Lá được dùng trong các trường hợp xuất huyết, viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, huyết áp cao, đau dây thần kinh, mất kinh, ung thư. Hoa dùng chữa đau thượng vị, di tinh, bạch đới, đau kinh. Hạt dùng trị huyết áp cao. Rễ dùng trị lao phổi, đau răng, đau thắt lưng, bạch đới, thấp khớp tạng thống phong, chấn thương bị thương.

Ghi chú: Hạt và ngọn thân có độc, khi dùng phải cẩn thận.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Ngọc Lan Hoa Trắng có công dụng gì?

Cây Kiệu có công dụng gì?

Cây Mạch Môn có công dụng gì? 

Cây Rẻ Quạt có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Vạn Tuế vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx