Cây Tỏi có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Tỏi

Tên thường gọi: Tỏi.

Tên khoa học: Allium sativum L.

Thuộc họ: Hành – Alliaceae.

Mô tả: Cây thân thảo sống nhiều năm. Thân thực có hình trụ, phía dưới mang nhiều rễ phụ, phía trên có nhiều lá. Lá cứng, hình dải, thẳng dài 15-50cm, rộng khoảng 1-2,5cm có rãnh khía, mép lá hơi ráp. Ở mỗi nách lá phía gốc có một chồi nhỏ sau này phát triển thành một tép Tỏi, các tép này nằm chung trong một cái bao (do các bẹ lá trước tạo ra) thành một củ Tỏi tức là thân hành (giò) của Tỏi. Hoa xếp thành tán ở ngọn thân trên một cán hoa dài khoảng 55cm hay hơn. Bao hoa có màu trắng hoặc màu hồng bao bởi một cái mo dễ rụng tận cùng thành mũi nhọn dài. Ra hoa vào tháng 5-7, ra quả vào tháng 9-10.

Bộ phận sửu dụng: Thân hành (giò) – Bulbus Allii, thường có tên là Ðại Toán

Nơi sống và thu hái: Cây của miền Trung Châu Á, được trồng ở nhiều quốc gia ôn đới. Ở nước ta, cũng trồng nhiều, có những vùng trồng Tỏi có tiếng ở Quảng Ngãi, Hà Bắc, Hải Hưng… Tỏi là gia vị rất quen thuộc trong đời sống nhân dân ta. Thường ta thu hoạch vào cuối Đông, đầu Xuân, có thể dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

Dược tính và công dụng của cây Tỏi

Thành phần hoá học: Các chất chính trong củ Tỏi là tinh dầu, với các sulfur và polysulfur de vinyle; các vitamin A, B1, B2 và C, các chất kháng khuẩn, trong đó có allycin, allycetoin I và II, men allynin và acid nicotinic.

Tính vị, tác dụng: Có vị cay, tính ấm, có tác dụng hành khí tiêu tích, sát trùng giải độc. Alliicin là hoạt chất có tác dụng nhiều nhất của Tỏi, có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn, các nấm gây bệnh. Nó lại có tính lợi tiểu là do các fructosan và tinh dầu.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Dùng trị:

  1. Cảm mạo.
  2. Lỵ amíp, lỵ trực khuẩn.
  3. Viêm ruột ăn uống không tiêu.
  4. Mụn nhọt đơn sưng.

Tỏi là chất kháng khuẩn và sát khuẩn. Tỏi điều hoà hệ sinh vật của ruột. Tỏi là thuốc trị giun đặc biệt là giun kim. Tỏi là chất kích thích cơ thể và điều hoà các chức năng chủ yếu như các rối loạn gan và các tuyến nội tiết… Tỏi là thuốc chữa bênh tiểu đường, phòng ngừa trạng thái ung thư, giúp chống những bệnh như đau màng óc, bệnh xơ cứng động mạch, huyết áp cao…Ở từ nhiều thế kỷ, nhân dân ta dùng một lọ rượu ngâm Tỏi để uống. Ngày này người ta đã biết rượu Tỏi có tác dụng đối với thấp khớp (sưng khớp, vôi hoá các khớp, mỏi xương cốt), tim mạch (huyết áp thấp, huyết áp cao, hở van tim, ngoại tâm thu), phế quản (viêm phế quản, viêm họng, hen phế quản), tiêu hoá (ăn khó tiêu, ợ chua, viêm tá tràng, loét dạ dày), trĩ nội và trị ngoại, đái tháo đường. Dùng rượu Tỏi không gây phản ứng phụ và lại có hiệu quả chữa bệnh cao.

Cây Tỏi và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Cảm cúm: Ăn Tỏi và chế nước Tỏi nhỏ mũi. Mỗi lần dùng 1-2g Tỏi tươi.
  •  Chữa lỵ amip, lỵ trực khuẩn: 4-6g Tỏi sắc uống hoặc giã 10g Tỏi, ngâm vào 100ml nước nguội, trong 2 giờ, lọc bỏ bã, lấy nước thụt vào hậu môn, giữ lại độ 15 phút. Thụt mỗi ngày 1 lần. Ðồng thời ăn mỗi ngày 6g Tỏi sống chia làm 3 lần. Ðiều trị 5-7 ngày thì có kết quả.
  • Ung nhọt, áp xe viêm tấy: Giã giập Tỏi, đắp 15-20 phút (không để lâu dễ gây ra bỏng da). Có thể trộn với ít dầu Vừng mà đắp.
  • Chữa đầy bụng, đại tiểu tiện không thông: Giã Tỏi rịt vào rốn (cách ly bằng lá lốt hay lá trầu hơ héo), đồng thời lấy Tỏi giã giập bọc bông lại nhét vào hậu môn (Nam dược thần hiệu).
  • Trị giun kim, giun móc: Thường xuyên ăn Tỏi sống hoặc dùng nước Tỏi 5-10% 100ml, thụt vào hậu môn.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Sắn Dây có công dụng gì?

Cây Hẹ có công dụng gì?

Cây Rau Má có công dụng gì? 

Cây Nhót có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Tỏi vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx