Mục lục
Đặc điểm của cây Lúa Mạch
Tên thường gọi: Lúa mạch, Cây Lúa Mạch.
Tên khoa học: Hordeum vulgare L.
Thuộc họ: Lúa – Poaceae.
Mô tả: Cây thân thảo sinh trưởng hàng năm, rễ dạng sợi, thân to và mọc đứng cao khoảng 50-100cm. Lá phẳng, ráp, có lưỡi bẹ ngắn. Cụm hoa có góc cạnh gồm nhiều bông nhỏ, đều sinh sản xếp trên 4 dãy. Các mày hình dải, thon hẹp thành râu. Các mày nhỏ gần bằng nhau và đều có những râu mọc đứng dài khoảng 10-20cm. Quả thon có hình trái xoan có rãnh dọc.
Bộ phận dùng: Hạt và mạch nha – Semen Hordei et Fructus Hordei Germinatus.
Nơi sống và thu hái: Cây được nhập trồng để lấy hạt ăn, làm bánh, lấy mầm làm kẹo, làm thuốc gọi là mạch nha.
Dược tính và công dụng của cây Lúa Mạch
Tính vị, tác dụng: Hạt làm nhầy, giúp tiêu hoá, lợi tiểu, lợi sữa. Mạch nha vị ngọt mặn, tính bình, giúp tiêu hoá và thông sữa.
Công dụng:
- Hạt Lúa mạch ngoài công dùng làm lương thực như gạo tẻ, còn dùng sắc uống làm thuốc điều trị sỏi niệu đạo, trướng bụng đầy hơi và sắc uống làm thuốc lợi sữa.
- Mạch nha dùng chữa tích trệ do ăn uống, kém tiêu, bụng đầy không muốn ăn. Cũng dùng chữa tích ứ sữa, vú sưng căng sữa, hoặc muốn dứt sữa.
Cây Lúa Mạch và các bài thuốc
Đơn thuốc:
- Ăn uống không tiêu: Mạch nha sao, Sơn tra mỗi vị 12g sắc uống.
- Tích ứ sữa, vú sưng: Mạch nha sao 12g sắc uống trong ba ngày.
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Lúa Mạch vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha