Cây Hoàng Đằng có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của Hoàng Đằng

Tên thường gọi: Hoàng Đằng.

Tên khoa học: Fibraurea tinctoria Lour.

Thuộc họ: Tiết dê – Menispermaceae.

Mô tả: Thân dây leo to có rễ và thân già có màu vàng. Lá mọc so le, dài khoảng 9-20cm, rộng khoảng 4-10cm, cứng, nhẵn, phiến lá bầu dục, đầu nhọn, gốc lá tròn hay cắt ngang, có ba gân chính rõ, cuống dài, hơi gần trong phiến, phình lên ở hai đầu. Hoa nhỏ, có màu vàng lục, đơn tính, khác gốc, mọc thành chuỳ dài ở kẽ lá đã rụng, phân nhánh hai lần, dài khoảng 30-40cm. Hoa có lá đài hình tam giác; hoa đực có 6 nhị, chỉ nhị hơi hẹp và dài hơn bao phấn; hoa cái có 3 lá noãn. Quả hạch có hình trái xoan, khi chín có màu vàng. Ra hoa tháng 5-7.

Bộ phận sử dụng: Rễ và thân già – Radix et Caulis Fibraureae Tinctoriae

Nơi sống và thu hái: Cây của miền Đông Dương và Malaixia, mọc hoang ở ven rừng nơi ẩm mát vùng núi, gặp nhiều từ Nghệ An vào tới các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Thu hái rễ và thân cây vào tháng 8-9, cạo sạch lớp bần bên ngoài, chặt từng đoạn, phơi khô hay sấy khô.

Dược tính và công dụng của cây Hoàng Đằng

Thành phần hóa học: Hoạt chất trong Hoàng đằng là alcaloid mà chất chính là palmatin 1-3,5% và một ít jatrorrhizin, columbamin và berberin.

Tính vị, tác dụng: Hoàng đằng có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng. Palmatin có tác dụng ức chế đối với các vi khuẩn đường ruột.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Thường dùng chữa các loại sưng viêm, chữa đau mắt, sốt rét, kiết lỵ, viêm ruột ỉa chảy, viêm tai, lở ngứa ngoài da và cũng dùng làm thuốc bổ đắng. Còn dùng dưới dạng thuốc bột, thuốc viên hay thuốc nhỏ mắt.

Cây Hoàng Đằng và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Viêm đường tiết niệu, viêm gam virus, viêm âm đạo, bạch đới, viêm tai trong và hội chứng lỵ: Hoàng đằng, Mộc thông, Huyết dụ, mỗi loại liều lượng khoảng 10-12g, sắc uống.
  • Viêm tai có mủ: Bột Hoàng đằng 20g trộn với phèn chua 10g, thổi dần vào tai ngày 2-3 lần.
  • Mắt sưng đỏ hoặc có màng: Hoàng đằng 4g, phèn chua chút ít, tán nhỏ, chưng cách thuỷ gạn lấy nước trong mà nhỏ mắt. Hoặc dùng bột palmatin chlorhydrat pha chế thành thuốc nước để nhỏ mắt. Có khi người ta phối hợp Hoàng đằng với Hoàng liên nấu thành thuốc chữa đau mắt.
  • Bệnh vàng da do bệnh gan: Hoàng đằng 20g ~ 25g, xạ vàng 25g sắc nước uống hàng ngày.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Lưu có công dụng gì?

Cây Mơ có công dụng gì?

Cây Mơ Leo có công dụng gì? 

Cây Mỏ Quạ có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Hoằng Đằng vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx