Cây Hoa Gạo có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Hoa Gạo

Tên thường gọi: Gạo.

Tên khoa học: Bombax ceiba L. (B. malabaricum DC.)

Thuộc họ: Gạo – Bombacaceae.

Mô tả: Cây to, cao đến 15m. Thân có gai, có bạnh vè ở gốc. Lá kép chân vịt, mọc so le. Hoa có màu đỏ mọc thành chùm, nở trước khi cây ra lá. Quả nang to. Hạt có nhiều lông như sợi bông trắng dài. Ra hoa vào tháng 3, ra quả vào tháng 5.

Bộ phận dùng: Hoa, rễ, vỏ, nhựa – Flos, Radix, Cortex et Resina Bombacis.

Nơi sống và thu hái: Loài của vùng Nam Á, Đông Nam Á mọc hoang và cũng được trồng. Thu hái hoa vào mùa Xuân; thu hái rễ vào mùa Xuân hoặc mùa Thu, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô thu hái vỏ vào mùa Hạ-Thu.

Dược tính và công dụng của cây hoa Gạo

Thành phần hoá học: Hoa chứa nhiều acid amin, pectin tanin, đường, nhiều nguyên tố vi lượng. Nhựa chứa acid catechutannic. Hạt chứa 22,3% dầu béo khô với 0,5% stearin. Rễ của cây non có chứa protein 1,2%, chất béo 0,9%, phosphatid (cephaclin) 0,6% semul đỏ 0,5% tanin 0,4% arabinose và galactose 8,2% chất có pectin 6,9% và tro 71,2%. Chất nhầy trong vỏ biểu hiện của một ester salicophosphoric của manogalactan.

Tính vị, tác dụng: Hoa có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Vỏ có vị đắng, tính mát, lợi tiểu, tiêu sưng, gây nôn. Rễ đắng, mát, có tác dụng kích thích, bổ, cũng gây nôn và giảm đau. Nhựa kích dục, làm nhầy, cầm máu, làm săn da, bổ và gây khát.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Hoa được dùng trị viêm ruột, lỵ. Cũng dùng như trà uống vào mùa Hạ. Nước hoa gạo được xem như một dung dịch bổ âm, dùng chữa thiếu máu suy nhược hoặc do các nguyên nhân khác (rong kinh, đa kinh, chảy máu dạ dày – tá tràng, mất máu sau mổ vết thương, sỏi thận mà tuỷ xương bình thường) và do cả trường hợp suy tuỷ. Vỏ dùng trị thấp khớp, đụng giập gãy xương, bọc máu. Cũng dùng cầm máu trong các chứng băng huyết, (phối hợp với rễ non và hạt cây tươi). Rễ dùng chữa đau thượng vị, viêm hạch bạch huyết dạng lao và làm thuốc lợi tiểu. Gôm của cây Gạo cho vào nước chữa bệnh lậu. Nhựa dùng chữa lỵ, đi ngoài phân dạng lỏng và rong kinh. Ðĩa mật trong hoa dùng lợi tiểu và tẩy. Ở một số quốc gia khác người ta dùng rễ làm thuốc kích dục cho trường hợp bất lực và dùng hoa, quả trị rắn cắn.

Cây hoa Gạo và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Lỵ: Hoa gạo, Kim ngân, Cỏ sẹo gà, mỗi loại 15g. Ðun sôi lấy nước uống.
  • Ðau vùng thượng vị: Rễ hay vỏ gạo 30g, rễ Hoàng lức 6g. Ðun sôi uống.
  • Bó gãy xương: Vỏ cây tươi giã đắp.
  • Sưng tấy, đơn độc, quai bị, viêm dạ dày: Vỏ Gạo tươi (bỏ lớp ngoài) thái miếng 30-40g sắc uống.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Cỏ Ngọt có công dụng gì?

Cây Hồ Đào có công dụng gì?

Cây Bách Bệnh có công dụng gì? 

Cây Bồ Công Anh có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây hoa gạo vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx