Cây Đậu Bắp có công dụng gì?

4.5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Ðậu Bắp

Tên thường gọi: Ðậu bắp, Bụp bắp hay Mướp tây.

Tên khoa học: Abelmoschus esculentus (L.,) Moench.

Thuộc họ: Bông – Malvaceae.

Mô tả: Cây thân thảo lớn, mọc đứng, cao 1,8-2,5m. Thân dày, khoẻ, có lông ở các phần trên. Lá rộng, chia thuỳ chân vịt, thường có 7 thuỳ có răng không đều và có kích thước thay đổi, cuống lá dài. Cuống hoa ở nách lá, dài 1-3cm. Lá bắc con 8-12 cái hình dải, có lông rậm và sớm rụng. Ðài có hình sao, có 5 thuỳ xẻ đến phân nửa. Cánh hoa màu vàng hoặc hơi vàng, có chấm tía ở gốc. Quả nang có góc, dài 8- 15cm, nhọn, hình trứng ngọn giáo đến trụ – nón và nhọn dài ở đầu. Cây ra hoa khoảng tháng 5 đến tháng 9.

Bộ phận sử dụng: Toàn cây – Herba Abelmoschi Esculenti.

Nơi sống và thu hái: Cây có nguồn gốc tại Nam Á, được trồng để lấy quả non làm rau ăn. Thường được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, hiện nay đang phát triển trồng ở một số tỉnh phía Bắc. Có thể thu hái toàn cây quanh năm, thường dùng tươi.

Dược tính và công dụng của cây Đậu Bắp

Thành phần hoá học: Quả giàu pectin và chất nhầy, cũng rất giàu  về sắt và calcium. Quả tươi chứa vitamin A 740 đơn vị, thiamin, riboflavin, acid ascorbic và niacin. Lá và thân chứa iodin. Hạt chứa một chất dầu ăn được (16-22%) màu vàng xanh và mùi dễ chịu, chứa palmitin và stearin. Hoa chứa 2 sắc tố flavonol; gossypetin và quercetin.

Tính vị, tác dụng: Toàn cây có mùi thơm của Ðinh Hương Quả hạt, lá đều có tác dụng làm dịu, làm nhầy, lợi tiểu. Hạt có tác dụng kích thích, trợ tim và chống co thắt; nước hãm hạt rang lên có tác dụng làm ra mồ hôi.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Quả xanh cắt ra từng miếng, đun nóng trong canh hay nước chấm có chất nhầy thoát ra làm thức ăn đặc và có vị chua. Hạt dùng để ăn. Khô dầu dùng làm thức ăn cho gia súc, hạt khô và rang thật kỹ được dùng thay cà phê. Dịch lá tươi giã nát dùng điều trị bệnh tăng tiết bã nhờn của da đầu và dùng đắp nhọt.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Đào có công dụng gì?

Cây Dưa Chuột có công dụng gì?

Cây Dâu Hấu có công dụng gì? 

Cây Dứa có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Đậu Bắp vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

4.5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx