Cây Cọ có công dụng gì?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Cọ

Tên thường gọi: Cọ, Kè Nam, Cây lá gồi, Cây lá nón.

Tên khoa học: Livistona saribus (Lour.) Merr. ex Cheval.(L.cochin- chinensis Mart.).

Thuộc họ: Cau- Arecaceae.

Mô tả: Cây thân cột cao 10-25m, thân to 20-30cm, bao những cuống lá còn lại. Lá to mọc tập trung ở ngọn, phiến hình quạt, có màu lục tươi, các chót tia ngắn, không rủ xuống, cuống có gai thưa và ngắn. Cụm hoa là chùy dài cỡ 1m, hoa lưỡng tính với 6 nhị, bầu 3 ô. Quả tròn, có màu đỏ. Ra hoa vào tháng 10-12, ra quả vào tháng 2-4.

Bộ phận sử dụng: Rễ – Radix Livistonae.

Nơi sống và thu hái: Loài cây đặc sắc của rừng ven suối, đất ẩm vùng núi tới 1500m khắp nước ta. Cũng thường được trồng làm cây cảnh và trồng trên các đồi thấp ở miền trung du dọc theo bờ ruộng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều ánh sáng khô ráo. Có thể thu hái rễ quanh năm, phơi khô.

Công dụng của cây Cọ

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Thường trồng để lấy thân cây làm cột, lá dùng lợp nhà, làm nón, đan lát. Kinh nghiệm dân gian dùng rễ chữa bạch đới, khí hư. Thường phối hợp cới những vị thuốc khác như rễ Cau, rễ Tre, rễ cây Móc với lượng bằng nhau sắc đặc uống làm 2 lần trong ngày. Liều dùng hàng ngày 6-12g.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều các món ăn từ trái cọ. Ngoài ra, những người bị khó tiêu, đầy bụng cũng không nên ăn cọ.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Chuối Hột có công dụng gì?

Cây Chuối Rẻ Quạt có công dụng gì?

Cây Chút Chít có công dụng gì? 

Cây Cọ có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Cọ vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx