Cây Chuối Hột có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Chuối Hột

Tên thường gọi: Chuối Hột, Chuối Chát.

Tên khoa học: Musa balbisiana Colla (M. brachycarpa Back).

Thuộc họ: Chuối – Musaceae.

Mô tả: Thân giả cao 2-4m, to, có màu xanh. Lá to, có phiến dài, có màu xanh hơi mốc mốc, be, xanh. Buồng hoa nằm ngang; mo màu đỏ sẫm, không quấn lên. Quả có cạnh, thịt quả nạc chứa nhiều hạt to khoảng 5mm.

Bộ phận dùng: Quả, củ, thân – Fructus, Rhizoma et Caulis Musae Balbisianeae.

Nơi sống và thu hái: Cây của miền Ðông Dương và Mã Lai Á (Malaixia), thường mọc hoang nơi đất thấp và cũng được trồng lấy lá gói bánh và lấy quả. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm.

Dược tính và công dụng của cây Chuối Hột

Tính vị, tác dụng: Chuối Hột giải mọi thứ độc, lương huyết, thoái nhiệt, giải phiền khát, lợi tiểu, tiêu cơm, làm hết đau bụng và sát trùng.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Người ta thường trồng Chuối hột lấy lá gói bánh tét tốt hơn lá các loài chuối khác. Quả xanh dùng ăn chấm nước mắm, mắm tôm. Bắp chuối dùng ăn gỏi. Quả Chuối hột chín dùng ăn cũng như Chuối trị bệnh đường ruột. Quả Chuối xanh cũng được sử dụng trị sỏi đường tiết niệu. Củ Chuối hột thối dùng đắp trị bỏng lửa. Thân cây dùng chữa tâm nhiệt phát cuồng, nói sảng; nước cây Chuối hột dùng trị đái đường.

Cây Chuối Hột và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Bệnh sỏi thận: Thái mỏng 7-8 quả Chuối hột, đem sao vàng, hạ thổ vài ngày rồi đem sắc, uống 3-4 bát mỗi ngày vào lúc no. Có thể cho vào ấm hãm nước sôi như pha trà, ngày uống 3-4 lần. Mỗi lần sắc hoặc hãm như vậy chỉ cần một vốc tay lát chuối đã sao. Uống 1-2 ngày đã thấy đi tiểu ra sỏi. Những người bị đau dạ dày không nên uống nước sắc quá đặc, mà cần pha loãng để uống làm nhiều lần trong ngày.
  • Ung xỉ, xỉ máu, xỉ mủ: dùng vỏ quả, Da Trăn, Cam Thảo Nam, Ba Vị đốt thanh than tồn tính, với ít hòn phèn xanh phi, tán ra bột, hoà với dầu Dừa. Súc miệng sạch, thoa thuốc vào chân răng, ngày bôi nhiều lần.
  • Tâm nhiệt phát cuồng: Dùng thân cây Chuối hột, nhét giun đất (Ðịa long) vào trong, nướng kỹ, vắt lấy nước cho uống.
  • Tiểu đường: Chuối hột dạng nhú mọc bắp chuối độ 2 tác, đem chặt ngang gốc để chừng 2 tấc, lấy dao khoét một lỗ bằng cái tô, để một đêm, sáng ngày ra lấy chén mà múc nước uống, chỉ sau một tuần là giảm bệnh.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Chùm Rụm có công dụng gì?

Cây Chùm Ruột có công dụng gì?

Cây Chuối có công dụng gì? 

Cây Chuối Cô Đơn có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây chuối hột vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx