Cây Chua Me Đất Hoa Hồng có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Chua Me Đất Hoa Hồng

Tên thường gọi: Chua me đất hoa hồng.

Tên khoa học: Oxalis corymbosa DC. (O. martiana Zucc.).

Thuộc họ: Chua me đất – Oxalidaceae.

Mô tả: Cây thân thảo có rễ mọc đứng, nạc, màu trắng, mang một vòng các hành nhỏ phủ vẩy. Lá có cuống chung nạc, có tuyến, mang 3 lá chét có hình xoan ngược rộng, dài khoảng 2cm, rộng khoảng 3cm, lõm sâu ở giữa, có lông mi. Tán đơn hay kép, thân có hoa dài 10-12cm, mang 4-12 hoa có màu hồng, có sọc, hơi cong xuống.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Oxalis Corymbosae

Nơi sống và thu hái: Cây gốc ở Bắc Mỹ, nay phát tán trên các đất hoang phì nhiêu, mát, hợi chịu bóng, nhất là quanh các làng dưới tán các cây gỗ. Cây mọc hoang sống lâu năm nên người ta không trồng mà chỉ hái là khi cần dùng.

Dược tính và công dụng của cây Chua Me Đất Hoa Hồng

Tính vị, tác dụng: Cây có vị chua, tính mát, có tác dụng lợi tiểu và giải nhiệt.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Lá mềm, có vị hơi chua và dịu, có thể luộc ăn với rau muống. Còn các hành có vẩy, có màu vàng vàng, 4-5 cái xếp thành búi chỉ to không bằng ngón chân cái không ăn được vì quá chua. Lá nghiền ra hãm trong nước sôi vài giờ, hoặc toàn cây sắc uống có tác dụng giải nhiệt và trị kiết lỵ

Bài thuốc: 

  • Thanh nhiệt và chữa tình trạng đại, tiểu tiện không thông:  Me Đất, Mã Đề. Mỗi loại 20g ở dạng tươi. Sau khi rửa sạch thì giã nát và thêm vào đó một chút đường. Vắt lấy nước cốt để uống.
  • Sưng khớp do chấn thương: Một nắm lá me đất giã nát rồi chưng nóng. Dùng vải hoặc băng gạc y tế bọc nó lại rồi chườm vào vị trí bị sưng.
  • Sốt cao, trằn trọc khát nước: Chua me đất hoa vàng một nắm, rửa sạch, giã nát, chế nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước cốt chia ra uống dần.
  • Ho gà: Hái 10 gram cây me đất hoa vàng, 2 gram phèn phi, 12 gram rễ chanh, 5 gram hạt mướp đắng, 8 gram lá hẹ và 8 gram lá xương sông. Tất cả các vị thuốc rửa sạch và sắc lấy nước đặc. Mỗi lần uống thêm một ít đường để dễ uống hơn.
  • Viêm gan: 30g me đất dạng tươi sắc lấy nước uống. Lượng nước này nên chia thành nhiều lần uống và dùng hết trong ngày. Ngoài tác dụng cải thiện tình trạng viêm gan, bài thuốc này còn góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh vàng da.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Chong có công dụng gì?

Cây Chò Xanh có công dụng gì?

Cây Chùa Dù có công dụng gì? 

Cây Chua Me Đất có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chua Me Đất Hoa Hồng vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx