Cây Chùa Dù có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Chùa Dù

Tên thường gọi: Chùa dù, Kinh giới rừng, Kinh giới núi.

Tên khoa học:  Elsholtzia blanda (Benth.) Benth.

Thuộc họ: Hoa môi – Lamiaceae.

Mô tả: Cây thân thảo sống hằng năm, có thể cao tới 1,5m. Thân vuông, có lông mềm, phân nhánh nhiều. Lá mọc đối; phiến lá có hình mác, hai đầu thuôn nhọn, dài 3-15cm, rộng khoảng 4cm, mặt trên nhẵn, chỉ có lông ở gân, mặt dưới có lông mịn, mép khía răng không đều, đôi khi có thể có viền hơi tím, cuống ngắn 0,3-1,5cm. Cụm hoa hình bông dày, dài 4-8cm, có thể đến 20cm, mọc ở nánh lá và ở ngọn; hoa có màu trắng xếp dày đặc thành vòng sít nhau; đài hình chuông ngắn, có lông ở mặt ngoài; tràng hoa hơi có lông ở mặt ngoài, nhẵn ở mặt trong, có 4 thuỳ gần bằng nhau; nhị 4, hai cái dưới hơi thò dài. Quả hình bầu dục, dẹt, dài 0,5- 1mm, có màu nâu đen. Mùa ra hoa vào tháng 6-10, mùa có quả vào tháng 10-12.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Elsholtziae Blandae.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc ở vùng núi cao và rừng thông, từ Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn… qua Nghệ An, đến các tỉnh Tây Nguyên, Kontum và Lâm Ðồng, có nơi chúng tập trung thành bãi lớn. Người ta thu hái toàn cây, từ tháng 7-8 cho đến khi cây tàn lụi vào tháng 11-12, mang về phơi khô dùng làm thuốc hoặc cất lấy tinh dầu.

Dược tính và công dụng của cây Chùa Dù

Thành phần hoá học: Cả cây đều có chứa tinh dầu, hàm lượng 0,4-0,6%, có mùi thơm tương tự như khuynh diệp hoặc tràm, thành phần chủ yếu là cineol.

Tính vị, tác dụng: Chùa dù có vị cay đắng, mùi thơm, tính ấm; có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương, lợi tiểu, giải nhiệt, giảm đau và sát khuẩn.

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Trong nhân dân, cây Chùa dù được dùng làm thuốc chữa cảm cúm, sốt, ho, tiểu tiện khó do bị viêm, tiểu tiện ra máu. Có thể dùng cây tươi để xông chữa cảm cúm, hoặc dùng cây tươi giã nát đắp hay xoa bóp chỗ đau khi trẻ em ho hay sốt. Cũng có thể sử dụng tinh dầu để thay thế và dùng chữa các chứng đau và ỉa chảy. Rễ Chùa dù được dùng để trị sốt rét.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Chong có công dụng gì?

Cây Chò Xanh có công dụng gì?

Cây Chòi Mòi có công dụng gì? 

Cây Chôm Chôm có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chùa Dù vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx