Cây Chi Tử Bì có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Chi Tử Bì

Tên thường gọi: Chi tử bì, Cườm đỏ, tọa đông.

Tên khoa học: ltoa orientalis Hemsl.

Thuộc họ: Bồ quân – Flacourtiaceae.

Mô tả:  Cây gỗ lớn, cao đến 20m hoặc hơn, nhánh to, có lỗ bì trên có màu nâu đỏ. Lá mọc so le, có phiến hình bầu dục to, dài 15-30cm, rộng 8-15cm, mép có răng, mặt dưới không lông; gân phụ 12-20 cặp; cuống dài 3-6cm, có lông mịn. Quả to, dài 4-5cm (tới 9cm), mở thành những mảnh mỏng; hạt nhiều, dẹp, có cánh. Ra hoa vào tháng 1-2.

Bộ phận sử dụng: Rễ – Radix ltoae Orientalis.

Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Đông Á  và phía Bắc Việt Nam. Cây mọc ở rừng trên độ cao 1000-2000m.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Tại Nam Á người ta sử dụng  rễ cây được dùng trị phong thấp, đòn ngã và bệnh bạch huyết.

Cây Chi Tử Bì và các bài thuốc

Bài thuốc

  • Cảm lạnh, buồn nôn:  10g tinh tre, 10g trần bì, 10g chi tử, 5g gừng tươi.Sao vàng chi tử cho đều tay. Sau đó đem tất cả nguyên liệu đun cùng 800ml nước, khi nước sôi để nhỏ lửa, đun khoảng 20 – 25 phút để nước chỉ còn 200ml thì tắt bếp. Chia thuốc thành 2 lần uống và sử dụng trong ngày.Nên uống khi thuốc còn ấm và kiên trì dùng trong 5 ngày để thấy được hiệu quả.
  • Hạ sốt: 14g chi tử và 4g hương sị. Đun các dược liệu cùng 500ml nước. Khi nước sôi thì để lửa nhỏ hơn và đun khoảng 20 phút cho tới khi nước chỉ còn 150ml. Mỗi ngày nên dùng 1 thang thuốc và sử dụng trong 3 ngày liên tiếp, giúp hạ sốt, trị cảm.
  • Bong gân do chấn thương: Chi tử sống, bột mì và lòng trắng trứng gà. Tán quả chi tử thành bột và trộn đều với lòng trắng trứng, bột mì, tạo thành một hỗn hợp. Đắp hỗn hợp lên khu vực bị đau nhức. Các dưỡng chất có trong nguyên liệu giúp giảm đau, chống viêm rất tốt.
  • Vàng da, viêm gan: 13g chi tử và 20g nhân trần Đun các nguyên liệu cùng 1 lít nước. Đun trong khoảng 20 phút và chỉ còn 300ml nước. Sử dụng thuốc 3 lần một ngày. Người bệnh cần kiên trì thực hiện, uống điều độ để thấy được hiệu quả rõ rệt.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Chiêu Liêu có công dụng gì?

Cây Chi Hùng Tròn Tròn có công dụng gì?

Cây Chỉ Thiên Giả có công dụng gì? 

Cây Chìa Vôi Bốn Cạnh có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chi Tử Bì vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx