Mục lục
Đặc điểm của cây Chìa Vôi Bốn Cạnh
Tên thường gọi: Chìa vôi bốn cạnh, Dây tai chua, Nho tía.
Tên khoa học: Cissus quadrangulus L.
Thuộc họ: Nho – Vitaceae.
Mô tả:
- Dây thân leo với thân có 4 cạnh nhọn, cao như cánh. Lá có phiến có hình tim tam giác to 3-4cm, đáy ngang hơi lõm, mép có rãnh nằm, thưa gân từ gốc 3, gân phụ 2-3 cặp; cuống dài gần bằng phiến. Cụm hoa đối diện với lá; nụ không lông; cánh hoa 4, dây có màu đỏ mặt ngoài; nhị 4, bao phấn vàng; dĩa mật cao, vàng; bầu không lông.
- Ra hoa vào tháng 4-6.
Bộ phận sử dụng: Thân dây – Herba Cissi Quadranguli.
Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở nhiều nước Á Phi. Tại nước ta, cây mọc ở hàng rào hoặc bờ bụi. Thu hái dây, lá quanh năm, dùng tươi.
Dược tính và công dụng của cây Chìa Vôi Bốn Cạnh
Thành phần hoá học: Cây chứa oxalat calcium, caroten 267mg%; acid ascorbic 398mg% ở dây, thân, 232 mg% ở phần có sợi của thân và 479mg% ởdịch ép cây tươi. Còn có 3-ketosteroid và một chất dạng sieroid có tác dụng như acetylcholine,có tác dụng tương đương với muscarin và nicotin; có tác dụng trợ tim.
Tính vị, tác dụng: Lá và chồi non làm mát, lợi tiêu hoá. Toàn cây bổ máu. Công dụng, chỉ định và phối hợp: ở nước ta, nhân dân thường dùng dây sắc uống làm trà cho phụ nữ sau khi sinh đẻ uống cho lại sức. Tại Nam Á, người ta dùng lá và chồi hoa giã làm bột để trị rối loạn tiêu hoá. Dịch thân dùng trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt và bệnh scorbut. Còn thân cây dùng đắp bó gãy xương và cũng dùng giã lẫn với thuốc khác làm bột trị hen suyễn.
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Cây Chân Trâu có công dụng gì?
Cây Chân Kiềng có công dụng gì?
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chìa Vôi Bốn Cánh vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha