Đặc điểm của cây Chà Là
Tên thường gọi: Chà là hay Chà là núi, Muồng muồng.
Tên khoa học: Phoenix humilis Royle.
Thuộc họ: Cau – Arecaceae.
Mô tả: Cây có nhiều thân mọc thẳng đứng cao tới 3m, có thân bồ. Lá dài khoảng 80cm, có các phiến lông chim gập lại thành hai trên suốt chiều dài, tận cùng là một mũi nhọn, lá chét dưới biến đổi thành gai ngắn, gân không rõ. Quả mọng nhỏ và có hình trứng, màu vàng vàng chuyển dần sang màu đỏ khi chín. Hạt dài đkhoảng 10mm, rộng 5mm, có răng ở một mặt. Ở một số nơi khác cây lùn tới 1m, lá màu lục dịu.
Bộ phận sử dụng: Quả, chồi ngọn – Fructus et Cacumen Phoenicis.
Nơi sống và thu hái: Rất phổ biến trong các savan cỏ, nơi ẩm lầy khắp nước ta. Cũng phân bố ở Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á.
Công dụng, chỉ định và kết hợp: Nhân dân thường dùng lá xẻ nhỏ để nhồi nệm. Quả có hương vị của quả chà là, dùng ăn được. Chồi của cây tạo thành một loại cổ hũ như dừa, có hương vị thơm ngon. Kinh nghiệm dân gian ở Tây Nguyên dùng quả làm thuốc chữa ỉa chảy và say rượu.
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Cây Câu Kỷ Quả Đen có công dụng gì?
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chà Là vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha