Cây Sung có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Sung

Tên thường gọi: Sung, Ưu đàm thụ.

Tên khoa học: Ficus racemosa L.

Thuộc họ: Dâu tằm – Moraceae.

Mô tả: Cây cao tới 15-20m. Lá có hình ngọn giáo hoặc bầu dục, mọc so le, thường bị sâu ký sinh, tạo thành mụn nhỏ. Cụm hoa trên đế hoa lõm, phát triển thành túi kín bao lấy hoa ở bên trong, các cụm hoa này xếp thành chùm ở thân và cành. Quả Sung (thực ra là đế hoa bao lấy quả thật ở bên trong) khi chín màu đỏ. Ra hoa vào tháng 6-11.

Bộ phận sửu dụng: Nhựa; lá và vỏ cây – Latex, Folium et Cortex Fici Racemosae.

Nơi sống và thu hái: Loài cây của miền Đông Dương và Ấn Độ mọc hoang và cũng được trồng. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm. Nhựa chích từ thân cây tươi. Lá dùng tươi hoặc phơi khô hoặc đốt tồn tính, tán bột, chọn những lá có mụn càng tốt. Đẽo vỏ cây, cạo lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô.

Dược tính và công dụng của cây Sung

Tính vị, tác dụng: Sung có vị ngọt, hơi chát tính mát; có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thũng, tiêu viêm, sát trùng, bổ máu. Vỏ cây có vị chát. Quả có vị chát; có tác dụng lợi tiêu hoá, lợi trung tiện.

Công dụng: Thường lấy quả non và lá non dùng làm rau ăn cho lợi sữa, lộc Sung dùng gói nem như lộc Ớt. Sung cũng đã được dùng làm thuốc trong Đông Y từ lâu đời. Nhựa mủ dùng bôi ngoài trị các chứng sang độc, chốc lở, đinh nhọt các loại, ghẻ, còn dùng trị bỏng. Cành lá cũng như vỏ có thể dùng trị phong thấp, sốt rét, đàn bà đẻ ít sữa. Quả Sung xanh dùng cầm ỉa chảy, quả chín bổ. Ở mốt sô quốc gia khác rễ Sung được dùng trị lỵ, nhựa rễ dùng trị bệnh đái đường; lá làm thành bột và trộn với mật ong dùng trị bệnh về túi mật; quả được dùng trị rong kinh và khạc ra máu; nhựa Sung dùng trị bệnh trĩ, ỉa chảy và dùng chữa đau dạ dày và ruột, ngộ độc, rắn cắn.

Cây Sung và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Nhức đầu: Phết nhựa Sung lên giấy rồi dán ở hai bên thái dương. Chữa liệt mặt thì dán vào bên phía mặt không bị méo.
  • Bỏng: Hoà nhựa Sung với lòng trắng trứng gà phết lên giấy bản rồi dán.
  • Trẻ bị ghẻ lở: Dùng lá Sung non giã nhỏ xát vào sẽ làm bong vẩy.
  • Mặt nổi cục sưng đỏ như hạt đào, hạt mận: Lá Sung tật (có mụn) nấu nước uống, xông rửa hằng ngày
  • Đàn bà đẻ ít sữa: 10-20g cành lá hoặc vỏ Sung sắc uống, phối hợp với lõi cây Thông thảo, quả Đu đủ non, chân giò lợn nấu ăn. Hoặc dùng quả Sung, quả Mít non hay dái Mít thái nhỏ, nấu cháo với gạo nếp hoặc nấu canh ăn.
  • Sốt rét: Lá Sung rụng xuống bùn đem rửa sạch phơi khô, rồi thái ra sao thơm, mỗi ngày dùng 100g sắc uống 1 lần, sắc lấy 2 nước uống làm 2 lần sáng và tối. Liên tục trong 5 ngày.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Sấu có công dụng gì?

Cây Lá Ngón có công dụng gì?

Cây Nhân Sâm có công dụng gì? 

Cây Sâm Ngọc Linh có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Sung vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx