Mục lục
Đặc điểm của cây Sả Dịu
Tên thường gọi: cây Sả Dịu.
Tên khoa học: Cymbopogon flexuosus (Steud.) Wats.
Thuộc họ: Lúa – Poaceae.
Mô tả: Cây Sả Dịu là loài cây thảo cao 2-2,5 m, lóng dài 30 cm, to 7-8 mm. Lá thòng dài 70-90 cm, rộng 1cm; mép cao 6-7mm. Cụm hoa chuỳ ở 1/3 thân, màu xám xám, kép, có các nhánh và nhánh nhỏ kéo dài, mảnh, dịu, thường rũ xuống; chùm đơn vị dài 10-15 mm, có 3 lóng; bông nhỏ dài 4 mm, mày dưới có 2 lõm, lông gai ngắn hơn hay bằng mày nhỏ.
Bộ phận dùng: Lá – Folium Cymbopogonis Flexuosi.
Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Độ, Tân Ghinê, Lào và Nam Việt Nam, thường cũng được trồng.
Thành phần hoá học cây Sả Dịu
Thành phần hoá học: Lá chứa tinh dầu (0,4%) chứa acid geranic, methylheptenone, citral, p- cyamene, myrcene và salicylat geranyl. Tinh dầu này là nguồn chiết xuất citrat mà người ta đã tách được ionone. β-ionone là nguyên liệu để tổng hợp vitamin A.
Công dụng của cây Sả Dịu
Công dụng: Lá chứa tinh dầu gọi là Lemon – Grass của Đông Ấn Độ hay tinh dầu Lenmon grass de Cochin. Tinh dầu này có mùi thơm của Hoa tím và Chanh, rất được ưa chuộng để dùng chế xà phòng thơm dùng trong hương liệu và thuốc diệt muỗi. Tinh dầu cũng được dùng trị ỉa chảy và dùng xoa trị đau thấp khớp.
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Sả Dịu vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha