Cây Chổi Đực có công dụng gì?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Chổi Đực

Tên thường gọi: Chổi đực, Bái chổi, Bái nhọn.

Tên khoa học: Sida acuta Burm f.

Thuộc họ: Bông – Malvaceae.

Mô tả: Cây dưới bụi, có thân hoá gỗ, cao khoảng 0,80-1m, có rạch. Lá thon dài, có màu lục nhạt, tròn ở gốc, nhọn mũi, hai mặt gần như nhẵn, dài khoảng 25-60mm, rộng khoảng 25-60mm, mép lá có răng, lá kèm nhỏ ngắn. Hoa màu vàng tái ở nách lá, đơn độc, có cuống hoa gần vượt quá cuống lá; 5 lá đài dính nhau đến một nửa; 5 cánh hoa vàng. Quả có 5 mảnh vỏ, có vân mạng ở mặt lưng, có cạnh có răng, nhẵn, sừng cong, nhọn. Hạt có lông ở đỉnh. Ra hoa quanh năm.

Bộ phận dùng: Rễ và lá – Radix et Folium Sidae Acutae.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Nam Á – Đông Nam Á, mọc hoang gần như phổ biến dọc đường đi, bãi trống vùng đồi núi và cả đồng bằng khắp nước ta. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm.

Dược tính và công dụng của cây Chổi Đực

Tính vị, tác dụng: Rễ có vị đắng se, tính mát, có tác dụng làm mát, hạ nhiệt, lợi tiểu, làm ra mồ hôi, lợi tiêu hoá. Lá có vị đắng, có tác dụng làm dịu và làm tan sưng.

Cây Chổi Đực và các bài thuốc

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Rễ dùng làm thuốc bổ đắng giúp ăn ngon cơm cũng dùng trị đau thấp khớp. Ở Ấn Độ, rễ được dùng trị đau về thần kinh và bệnh đường tiết niệu, cũng dùng trị đau ruột mạn tính và như chất kích dục. Lá dùng đắp mụn nhọt để làm vỡ mủ. Người ta dùng lá giã ra lấy dịch để rửa các vết lở loét cũng dùng đắp trị viêm mắt. Tại Nam Á lá được dùng hơ nóng thấm dầu gừng dùng đắp để làm mưng mủ mụn nhọt.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Chổi có công dụng gì?

Cây Chóc Máu có công dụng gì?

Cây Chó Đẻ có công dụng gì? 

Cây Chó Đẻ Dáng Đẹp có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chổi Đực vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx