Mục lục
Đặc điểm của cây Chóc Máu
Tên thường gọi: Chóc Máu, Chóp Máu Tàu.
Tên khoa học: Salacia chinensis L (S .prinoides (Willd) DC).
Thuộc họ: Dây gối -Celastraceae.
Mô tả: Cây bụi leo cao 1-2m, cành nhỏ có cạnh, có màu đỏ nhạt, sau đen dần. Lá mọc đối, có hình bầu dục dài khoảng 5-11cm, rộng khoảng 3-5cm, đầu hơi nhọn, mép nguyên hay có răng cưa, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu lục nâu; 6-7 cặp gân phụ, lá kèm nhỏ. Hoa nhỏ, có màu vàng nhạt, mọc 1-2 cái ở nách lá, cánh hoa cao 6mm, 2 nhị; đĩa mật to. Quả mọng, hình quả lê, sau tròn đầu, có màu đỏ, cao 13-15mm, chứa 1-2 hạt 8mm.
Bộ phận sử dụng: Rễ – Radix Salaciae.
Nơi sống và thu hái: Loài cây này phân bố ở Nam Á, Đông Nam Á, Đông Á , Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia, Philippin và Việt Nam. Tại khu vực nước ta, cây mọc hoang ở các rừng thưa từ Lạng Sơn, Hà Bắc, Quảng Ninh, Ninh Bình qua Quảng Trị, Quảng Nam – Ðà Nẵng, Ninh Thuận, Ðồng Nai tới Kiên Giang, An Giang. Rễ thu hái quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi khô.
Dược tính và công dụng của cây Chóc Máu
Tính vị, tác dụng: Chóc máu có vị chát, tính ấm; có tác dụng khu phong, trừ thấp, thông kinh, hoạt lạc.
Cây Chóc Máu và các bài thuốc
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Chữa viêm khớp, phong thấp, đau lưng, mỏi bắp, cơ thể suy nhược. Dùng 20-40g dạng thuốc sắc. Dùng riêng hoặc phối hợp với Khuy áo nhẵn và Dây máu mỗi vị 15- 20g cùng sắc uống.
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Cây Chi Hùng Tròn Tròn có công dụng gì?
Cây Chi Tử Bì có công dụng gì?
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chóc Máu vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha