Cây Cho Đẻ Thân Xanh có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Chó Đẻ Thân Xanh

Tên thường gọi: Chó đẻ thân xanh, Chó đẻ răng cưa.

Tên khoa học:  Phyllanthus amarus Schum et Thonn.

Thuộc họ: Thầu dầu – Euphorbiaceae.

Mô tả: Cây thân thảo cao 10-40cm, ít chia nhánh. Lá dạng màng, có màu lục sẫm ở trên, có màu xanh mốc mốc ở mặt dưới, nguyên, xếp hai dây, có mũi nhọn, nhẵn, mỗi cành nom như một lá kép lông chim gồm nhiều lá chét. Hoa đơn tính, ở nách lá, có màu lục nhạt, không có cánh hoa. Hoa đực có cuống ngắn, sắp xếp ở phía dưới các hoa cái. Hoa cái có cuống dài hơn hoa đực. Quả nang nhẵn, hình cầu, dẹp, đường kính khoảng 2mm, có đài tồn tại, chia thành 3 mảnh vỏ, mỗi mảnh có 2 van chứa 2 hạt. Hạt có hình tam giác, đường kính 1mm, có cạnh dọc và lằn ngang.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Phyllanthi Amari.

Nơi sống và thu hái: Loài cây liên nhiệt đới, có phân bố tại Nam Á và các nước Ðông Dương.. Ở nước ta, cây mọc hoang dại trên các đất hoang, ruộng vườn, khá phổ biến ở nhiều nơi. Thu hái toàn cây vào mùa hạ, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô trong râm để dùng dần.

Dược tính và công dụng của cây Chó Đẻ Thân Xanh

Thành phần hoá học: Lá chứa một chất đắng là phyllanthin; không có quinine hoặc một alcaloid khác. Lá khô chứa những chất đắng hypophyllanthin (0,05%) và phyllanthin (0,35%) có độc với cá và ếch. Trong cây còn có niranthin, nirtetralin và phylteralin.

Tính vị, tác dụng: Có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết. Cũng có người cho là nó có tính nóng, điều kinh, hạ huyết nghịch, tan huyết ứ, trừ được sốt rét. Chó đẻ thân xanh làm tăng mãnh liệt sự bài tiết nước tiểu cũng như kinh nguyệt nhưng không gây hại gì. Ở nhiều nước Viễn Ðông cũng đã sử dụng tính chất này của cây. Tác dụng lợi tiểu của cây là do có một tỷ lệ cao chất Kalium.

Cây Chó Đẻ Thân Xanh và các bài thuốc

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Thường dùng làm thuốc thông tiểu, thông sữa, điều kinh sửa huyết và thông kinh trục ứ. Dùng ngoài đắp mụn nhọt lở ngứa ngoài da, rắn rết cắn. Các công dụng khác cũng như Chó đẻ. Dùng ngoài, giã đắp hoặc lấy nước cốt bôi. Ở tại khu vực Nam Á người ta dùng toàn cây làm thuốc lợi tiểu, tiêu bệnh phù, bệnh lậu và những rối loạn của đường niệu dục. Nước sắc các chồi non dùng trị lỵ; rễ tươi làm thuốc vàng da; lá làm thuốc lợi tiêu hoá, dịch lá dùng đắp vỡ loét. Người ta còn dùng lá và rễ phơi khô nghiền thành bột trộn với nước vo gạo dùng làm thuốc đắp các vết sưng, phù loét. Hiện nay nó là cây thuốc quan trọng trong các bài thuốc chữa viêm gan siêu vi B ở Nam Á

Bài thuốc

  • Nhọt độc, sưng đau:  Chó đẻ răng cưa một nắm với một ít muối giã nhỏ, chế nước chín vào, vắt lấy nước cốt uống, bã đắp chỗ đau (Bách gia trân tàng).
  • Bị thương ứ máu: Lá, cành Chó để răng cưa và Mần tưới, mỗi thứ một nắm, giã nhỏ chế nước đồng tiện vào, vắt lấy nước uống, bã thì đắp. Hoặc hoà thêm bột Ðại hoàng 8-12g càng tốt.
  • Bị thương, vết đứt chảy máu: Chó đẻ răng cưa với vôi giã nhỏ, đắp vào vết thương.
  • Mắt đau sưng đỏ, viêm gan vàng da, viêm thận đái đỏ, hoặc viêm ruột đi ngoài ra nước: Chó đẻ răng cưa 40g, Mã đề 20g, Dành dành 12g sắc uống.
  • Lở loét thối thịt không liền miệng: Lá Chó đẻ răng cưa. Lá Thồm lồm, liều bằng nhau. Ðinh hương 1 nụ, giã nhỏ đắp.
  • Sản hậu ứ huyết: dùng 8-16g cây khô sắc uống hằng ngày.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Chóc có công dụng gì?

Cây Chóc Máu có công dụng gì?

Cây Chó Đẻ có công dụng gì? 

Cây Choại có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chó Đẻ Thân Xanh vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx