Cây Chay có công dụng gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Chay

Tên thường gọi: Chay.

Tên khoa học: Artocarpus lakoocha Roxb.

Thuộc họ: Dâu tằm – Moraceae.

Mô tả: Cây thân gỗ cao 10m, thân to đến 40cm, cành non có lông màu nâu. Lá có phiến dài khoảng 20-40cm, rộng khoảng 17-20cm, nhám, đầu tròn, gốc tù, mép có răng nhỏ, gân phụ 9-15 cặp, rất lồi ở mặt dưới, cuống lá 1,5- 2,5cm, sở hữu các lông có màu nâu. Cụm hoa đực to khoảng 1,5 x 1cm trên cuống ngắn. Quả vàng, to bằng quả trứng vịt, có u không đều; hột xoan, dài 1cm.

Bộ phận sử dụng: Vỏ và hạt – Cortex et Semen Artocarpi Lakoochae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Á, Đông Nam Á, Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc hoang ở Lào Cai, Thanh Hoá. Cũng được trồng ở một số nơi, ở Thảo cầm viên TP Hồ Chí Minh có trồng.

Dược tính và công dụng của cây Chay

Thành phần hoá học: Quả chứa các hợp chất polyhydric phenolic 2:4:3’:5’-tetrahydroxy-stilbeine. Vỏ thân chứa 2 triterpen kết tinh là lupeol và acetat -amyrin.

Tính vị, tác dụng: Quả chay có vị chua, tính bình, có tác dụng thu liễm, cầm máu và thanh nhiệt, khai vị giúp tiêu hoá, làm ăn ngon cơm. Rễ chay có vị chát.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Tại Nam Á, hạt dùng làm thuốc xổ; vỏ cây dùng tán bột đắp vết thương để rút mủ, hoặc pha thuốc đắp mụn nhọt và các vết nứt nẻ ở da. Ở một số quốc gia Đông Nam Á gỗ, quả Chay sắc nước uống dùng trị giun như giun kim, giun đũa, sán xơ mít và dùng ngoài trị ghẻ.

Cây Chay và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Rong kinh, bạch đới: Rễ chay, rễ cỏ tranh, mỗi loại 40g /ngày. Vị thuốc này mang đi sắc uống, uống trước bữa ăn 2 giờ, chia làm 2 lần uống/ngày.
  • Đau răng, lợi từ cây chay: Rễ chay 40g, sắc với nước, cho tới khi cô đặc lại thì dùng để ngậm nhiều lần trong ngày.
  • Tê thấp đau lưng, mỏi gối: Lá và rễ Chay 20g, Thiên niên kiện 16g, Thổ phục linh 15g, nước 600ml, sắc cho tới khi còn 200ml. Sau đó chia 2 lần uống trong ngày.
  • Khó tiêu, kém ăn, dạ dày thiếu toan: Quả chay khô 25g dùng để đun nước uống hàng ngày, uống sau bữa ăn 30 phút.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Châu Thụ có công dụng gì?

Cây Chanh Kiên có công dụng gì?

Cây Chanh Trường có công dụng gì? 

Cây Chành Ràng có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chay vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx