Mục lục
Đặc điểm của cây Chân Rết
Tên thường gọi: Chân rết, Tràng pháo, Cơm lênh.
Tên khoa học: Pothos repens (Lour.) Druc.
Thuộc họ: Ráy – Araceae.
Mô tả: Cây thân thảo mảnh, leo dài 5-20m. Lá có phiến hình đầu hẹp, thuôn và có mũi ngắn, cuống hình dải thuôn, gân hình tim ngược ở đỉnh, dài gấp ba lần phiến. Cụm hoa ở nách hay đỉnh cành, dài khoảng 15-20cm, có 4-5 vẩy hình dải, lợp lên nhau. Mo hình dải, có mũi. Trục cụm hoa nạc, mang nhiều hoa, bao hoa có 6 mảnh, nhị 6. Quả mọng hình trái xoan, khi chín có màu đỏ. Ra hoa, ra quả vào tháng 5.
Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Pothoris.
Nơi sống và thu hái: Loài phân bổ ở Nam Đông Á và Việt Nam. Ở nước ta, cây thường mọc bám trên đá và các cây gỗ lớn, nhiều khi tạo thành búi, phổ biến ở các tỉnh phía Bắc tới Thừa Thiên-Huế. Khi dùng lấy toàn cây rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô.
Dược tính và công dụng của cây Chân Rết
Tính vị, tác dụng: Có vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, hạ nhiệt, cầm máu, dãn khớp.
Công dụng, chỉ định và kết hợp: Được dùng chữa băng huyết, động thai, đau màng óc, co thắt sau chấn thương, sai khớp. Nhân dân thường dùng cây làm thức ăn cho ngựa.
Cây Chân Rết và các bài thuốc
Bài thuốc
- Băng huyết, động thai: 100g dây lá Chân rết sao, sắc với 300ml nước, còn 100ml, uống hàng ngày.
- Đau màng óc: Lá tươi giã nát lấy nước uống, bã đắp.
- Co thắt sau chấn thương: 15g dây lá khô, nấu với gân lợn lấy nước uống.
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Cây Chanh Trường có công dụng gì?
Cây Chành Ràng có công dụng gì?
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chân Rết vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha