Cây Bạch Đàn Xanh có công dụng gì?

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Bạch Đàn Xanh

Tên thường gọi: Bạch đàn xanh, Bạch đàn tròn

Tên khoa học: Eucalyptus globulus Labill.

Thuộc họ: Sim – Myrtaceae.

Mô tả: Cây thân gỗ lớn vỏ nhẵn, có màu nhợt, nhánh vuông. Lá ở chồi non mọc đối, không cuống, gốc hình tim, màu mốc, xếp ngang. Lá ở nhánh già mọc so le, dài khoảng 15-30cm, có cuống phiến dài và hẹp, có hình lưỡi liềm, xếp đứng theo thân và có hai mặt giống nhau. Hoa ở nách lá, có cuống ngắn, dài 4 cạnh, mốc mốc, có hình tháp vuông, nhị dài 1,5cm. Quả hình bông vụ, thuộc loại quả nang to 2,5cm, mang dài hoa tồn tại và  chứa 2 loại hạt: loại đen sinh sản, loại nâu không sinh sản được.

Bộ phận dùng: Lá và tinh dầu – Folium et Oleum Eucalypti.

Nơi sống và thu hái: Cây của Châu Úc được nhập trồng làm cây bóng mát, lấy lá. Thu hái quanh năm. Người ta cũng dùng để chưng cất tinh dầu.

Dược tính của cây Bạch Đàn Xanh

Thành phần hoá học: Lá Bạch đàn xanh chứa tinh dầu, chất vô cơ, Tanin, Chất Nhựa, Chất Đắng, Acid Phenol (Acid galic, Acid cafeic), hợp chất Flavonoid là Heterosid của Querceton, Eucalyptin, Heterosid phenolic. Hàm lượng tinh dầu khoảng 1-3%, thành phần chính của tinh dầu chứa Cineol, (hay eucalyptol) 70-80%, còn có (- Pinen, Piperiton, Phellandren, Butyraldehyd, Capronaldehyd.

Tính vị, tác dụng: Lá Bạch đàn xanh có tác dụng hạ nhiệt, bổ và làm se do có tanin, cầm máu yếu và diệt ký sinh trùng. Tinh dầu được hấp thụ qua da, ống tiêu hoá và mô tế bào dưới da, dễ bài tiết, làm long đờm, diệt vi khuẩn, sát trùng… chủ yếu là thuốc nhựa thơm. Khi uống nó có tác dụng sát trùng, chủ yếu sát trùng đường hô hấp và đường niệu, làm chất thơm, trừ thấp, trị giun và kích thích. Dùng ngoài, có tính chất diệt vi khuẩn, diệt ký sinh, làm liền sẹo, đề phòng bệnh nhiễm trùng, bệnh về phổi và trừ muỗi.

Công dụng của Cây Bạch Đàn Xanh

  • Dùng trong có thể chữa các bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản cấp và mạn, cảm cúm, ho lao phổi, hen suyễn, ho. Bệnh đường tiết niệu, bệnh trực khuẩn coli, đái tháo. Một số chứng bệnh và sốt như sốt rét, rốt ricketsia, sởi. Thấp khớp, đau dây thần kinh. Ký sinh trùng đường ruột. Ðau nửa đầu, suy nhược.

Công dụng của cây Bạch Đàn Xanh

  1. Dùng ngoài, đắp lên vết thương, bỏng, trị đau phổi, cúm, viêm xoang, bệnh chấy rận và trừ muỗi.
  2. Ðể dùng trong, ta có thể dùng các dạng sau:
  • Hãm uống 3-4 lá trong 1 ly nước, đun sôi vài phút và hãm 10 phút. Ngày 3-5
  • Bột, lá làm thành viên 0,5g dùng 6-10 viên ngày.
  • Cồn thuốc 1/5 ngày 1-10 giọt. Có thể dùng tinh dầu, dung dịch cồn… Ðể dùng ngoài, có thể hãm xông, xoa hay băng bó.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Bạch Chỉ có công dụng gì?

Cây Sam Đá Khắc Thùy có công dụng gì?

Cây Sam Đá Ráp có công dụng gì? 

Cây Sâm Đại Hành có công dụng gì?

Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Bạch Đàn Xanh vui lòng liên hệ

Số điện thoại : 0983425111

Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha

Fanpage Pulipha

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Xin hãy để lại bình luậnx