Anh Đào là loại quả mà chúng ta không còn quá xa lạ, tên gọi khác là Cherry. Đây là loại quả có một hạt duy nhất tương tự như mận, đào, hạnh nhân hoặc mơ. Cây ra hoa tháng 12 – tháng 1 và có quả từ tháng 2 đến tháng 4-5. Quả hạch hình cầu hay có dạng hình trứng, rộng 8 – 14mm, màu đỏ, có hạch cứng với thịt dày.
Mục lục
Đặc điểm của cây Anh Đào (Cherry)
- Tên thường gọi: Cherry, quả Anh đào, 櫻桃, Cerise (theo tiếng pháp), Cerasum, Cerasus (theo tiếng Lating).
-
Tên khoa học: Prunnus cerasoides D. Don.
- Thuộc họ: Rosaceae.
Bộ phận dùng: Toàn cây
- Anh Đào Chi là dùng cành.
- Anh Đào Hoa là dùng hoa.
- Anh Đào Hạch là dùng hạt.
- Anh Đào Thủy là dùng chất nước có trong cây.
- Anh Đào Diệp là dùng lá.
- Anh Đào Căn là dùng rễ.
Dược tính và công dụng của cây Anh Đào
Thành phần Hóa Học
- Trong Anh Đào có chứa Genkwanin, Sakuranetin.
- Nhân hạt chứa amydalin, plunasetin (isoflavon), sakurametin, pudumetin 3 (flavon). Vỏ cây chức flavonon glucosid là sakuranin và chacol glucosid một neosakuranin.
- Có chứa Chất xơ, các khoáng chất quan trọng cho cơ thể (canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, selen…), ngoài ra còn 1 lượng nhỏ các Vitamin thết yếu (A, C, B6, B12, E, thiamin, riboflavin,…) Beta carotene (Anh Đào Chua được chứng minh là có nhiều hơn quả Anh Đào Ngọt).
Dược lý: Có vị ngọt, tính bình, không độc.
Tại Ấn Độ các cành nhỏ của cây được dùng để thay thế acid hydrocyanic, nhân hạt dùng làm thuốc trị sỏi và sỏi thận.
Anh Đào và các bài thuốc
- Bí tiểu tiện: 30g Hoa Anh Đào nấu với cháo (gạo tẻ, hoặc gạo nếp), ăn ngày 2 lần lúc đói. Bạn cũng có thể trộn hoa đào với bột nấu, hay nấu cháo cho nhừ, sử dụng ăn bình thường như một món ăn.
- Sốt rét và sỏi thận: 10g Hoa Anh Đào sau khi đã nghiền nhỏ, sau đó hòa lẫn với một ít nước và uống.
- Sỏi thận: Hoa Anh Đào và 6g hổ phách nghiền với nhau, hòa vào tô nước lớn, nấu trong thời gian một giờ đồng hồ, sau đó lọc lấy nước uống, sử dụng ít nhất 2 lần mỗi ngày.
- Bệnh về đường ruột: 30g bột hoa đào với 100g bột mỳ, trộn thành hỗn hợp và sau đó đổ nước nóng vào, để nguội dần và sử dụng uống vào những lúc đói.
Những lưu ý khi sử dụng Anh Đào
Quả Anh đào một loại quả được rất nhiều người yêu thích , thế nhưng khi ăn loại quả này cũng cần chú ý cẩn trọng một số điều sau để tránh bị ngộ độc nhé.
- Không nên ăn Quả Anh Đào và sử dụng các bộ phận khác quá nhiều dễ dẫn tới viêm ruột cấp tính.
- Hạt của quả anh đào có độc, khi căn vỡ rất dễ gây ngộ độc.
- Mỗi ngày chỉ nên ăn 200-400g quả Anh Đào.
- Không nên kết hợp anh đào cùng Dưa Chuột, Cà Rốt, Gan Động Vật
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Anh Đào vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha